10 dấu hiệu cho thấy tinh thần của bạn đang vô cùng mỏi mệt

Sau khi phải trải qua một khoảng thời gian chịu đựng áp lực về tâm lý hay tinh thần, rất có thể sức khỏe tâm lý của bạn sẽ rơi vào một cú trượt rất dài, với những triệu chứng tương tự như trầm cảm.

Và những lúc đó, bạn càng cố gắng vực dậy bằng cách suy nghĩ tích cực và càng cố tập trung hết năng lượng của mình để tỏ ra năng động hơn bao nhiêu thì bạn lại càng cảm thấy kiệt sức và mỏi mệt bấy nhiêu.

Tại sao lại thế? Vì tâm hồn của con người cũng cần thời gian để phục hồi giống như khi bị gãy xương, chúng ta cũng mất rất lâu để lành lại. Dù chúng ta không thể nhìn thấy “nỗi lòng” hay “nỗi đau” của một người bằng mắt thường, nó cũng quan trọng như là một bộ phận của cơ thể người vậy; thế nên, tổn thương về mặt tinh thần hoàn toàn không nên bị xem nhẹ.

Nếu bạn cố tình phớt lờ những dấu hiệu cho thấy nguồn năng lượng/ nội lực bạn có đang ngày càng cạn kiệt, dần dần, nó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều, như tình trạng lo âu kéo dài, những vấn đề về tâm lý, đặc biệt là trầm cảm.

Đây là mười dấu hiệu rằng tinh thần của bạn đã quá mỏi mệt và bạn đang cạn kiệt năng lượng.

Vào ban ngày, tất cả những gì bạn muốn làm chỉ là được nằm xuống và nghỉ ngơi. Bạn sẽ muốn chìm vào giấc ngủ thường xuyên hơn và thậm chí bạn còn cảm thấy chật vật để thức dậy và ra khỏi giường. Nhưng bạn lại gặp khó khăn trong việc duy trì thói quen nghỉ ngơi lành mạnh vào ban đêm vì phải đối mặt với những cơn ác mộng kéo dài và ám ảnh.

Cơ thể bạn có dấu hiệu mệt mỏi và nhanh xuống sức. Bạn có thể cảm thấy cơ thể căng cứng, chóng mặt, đau dạ dày, hoặc choáng váng, đau đầu mà  không có lý do.

Khi bạn bè hay người thân hỏi về vấn đề bạn đang gặp phải, bạn không biết phải trả lời như thế nào bởi vì ngay chính bản thân bạn cũng không rõ những gì bạn đang cảm thấy. Rõ ràng bạn biết có một thứ gì đó nằm sâu trong tâm trí khiến bạn cảm thấy tồi tệ, nhưng lại không thể giải thích nổi cảm xúc của mình, cũng như không thể tìm ra lý do, và vì thế bạn lại càng không thể thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Bạn cảm thấy mất phương hướng, mất tập trung, thậm chí vụn vỡ và trống rỗng vì cả cơ thể và tâm trí của bạn đều đã kiệt sức.

Mọi cảm xúc của bạn đều trở nên khó kiểm soát. Bạn trở nên cực kỳ dễ xúc động và thậm chí có thể khóc mà không có lý do cụ thể nào cả.

Bạn có thể sẽ phải trải qua những cơn rối loạn lo âu hoặc những cơn hoảng loạn vô cùng tồi tệ.

Bạn cảm thấy đặc biệt cô đơn thậm chí là khi ở cùng rất nhiều người. Bạn trở nên hoài nghi tất cả mọi người xung quanh mình, rằng chẳng có ai để bạn tin tưởng vì bạn trở nên nhạy cảm quá mức.

Bạn có những cảm xúc tiêu cực như ghen tị, giận dữ, cay cú, và căm giận về tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh mình, trong khi thực ra bản chất bạn là một người cảm thông, vị tha và biết quan tâm đến người khác.

Cơ thể trở nên yếu ớt và bất kỳ một cử động nào cũng khiến bạn mệt mỏi. Bạn thiếu hụt năng lượng từ bên trong, kể cả việc tập gym và tập thể dục vì nó đã trở thành một gánh nặng với bạn.

Bạn thường cảm thấy sợ hãi và mờ mịt về tương lai. Ý nghĩ muốn từ bỏ tất cả thường xuyên xuất hiện vì bạn không còn tìm thấy niềm vui trong những gì mình đang theo đuổi nữa.

Nếu bạn đang cảm thấy như vậy, thì thực sự đã đến lúc bạn phải ưu tiên cho bản thân mình nhiều hơn và quan tâm hơn đến sức khỏe tâm lý của mình. Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn. Tắt điện thoại và dành thời gian làm những điều bạn thực sự muốn.

Hãy tắm dưới vòi nước nóng, thiền, thư giãn trong âm nhạc, và ở cạnh bên những người mà bạn yêu thương nhất.

Hãy tránh những suy nghĩ và những cuộc độc thoại tiêu cực vô nghĩa. Hãy ngừng việc tự chỉ trích hay hạ thấp bản thân. Và hãy dần dần học cách tự cân bằng năng lượng của chính mình

Khi mà bạn có thể thực sự chú ý đến những gì tâm hồn bạn thực sự khát khao, bạn sẽ có thể loại bỏ đi bất kỳ thứ gì trong cuộc sống này đang khiến bạn kiệt sức và thay vào đó tập trung vào những suy nghĩ tích cực và những trải nghiệm đem đến những giá trị đẹp đẽ và nguồn năng lượng tích cực.