Lợi ích của việc phát triển bản thân

Phát triển bản thân là cụm từ được sử dụng phổ biến nhưng hiếm khi khái niệm của nó được giải thích. Đó là việc mà bạn đầu tư cho bản thân, bất kể cuộc sống có đem lại điều gì, bạn đều có thể kiểm soát hiệu quả. Nó cho phép bạn chủ động chứ không phải đợi chờ những điều tốt đẹp. Việc của bạn là hành động và để chúng xảy ra. Có thể bạn không đạt được mục tiêu thường xuyên, nhưng đó sẽ là những trải nghiệm quý báu mà cuộc đời đang trao cho bạn, chỉ khi nào bạn cam kết theo đuổi mục tiêu, vậy là đủ. Dựa trên việc cam kết phát triển bản thân ấy cũng chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn đặt chân trên con đường hoàn thiện chính mình.

LỢI ÍCH CỦA PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

1.   Tự nhận thức

“Trước khi tìm tri kỉ, bạn phải khám phá tâm hồn của bạn đầu tiên”.

Phát triển bản thân bắt đầu bằng việc Tự nhận thức. Bạn nhận biết bạn là ai; những giá trị, niềm tin và mục đích của bạn khi theo đuổi là gì. Hoàn thiện đúng nghĩa có thể không đến từ việc theo đuổi ước mơ của người khác. Nếu hạnh phúc là điều mà bạn muốn đạt được cuối cùng, bạn cần thiết kế cuộc đời mình dựa trên việc bạn là ai. Sau đó bạn hãy theo đuổi những mục tiêu và mục đích của cá nhân. Khi đang theo đuổi, có rất nhiều niềm vui bắt nguồn từ cuộc hành trình này cũng như bắt nguồn từ việc bạn đến đích như thế nào. Tự nhận thức là nền tảng đầu tiên cho quá trình phát triển bản thân.

Mỗi ngày, bạn nhận những thông tin có ích từ cuộc sống nhưng nếu bạn không nhận diện được nó, những thông điệp ấy sẽ trôi qua mà bạn không hề hay biết. Một cơ hội tuyệt vời để học tập và tự nâng cao bị tuột khỏi tay quá dễ dàng.

Bạn phải tự hỏi làm thế nào những thông điệp ấy được gửi đi. Câu trả lời là chúng được gửi đi dưới dạng cảm xúc và sự so sánh. Mỗi ngày trôi qua bạn gặp rất nhiều thứ tồi tệ. Bạn không thích điều ấy và cũng không thích nó xảy ra như hiện tại. Hãy tưởng tượng rằng nếu như bạn có cơ hội để hỏi chính mình những câu hỏi như sau:

Ø Nếu điều đó không như những gì mà tôi thích; vậy tôi muốn nó như thế nào?

Ø Khi nó không như những gì mà tôi muốn; vậy tôi muốn gì?

Ø Nếu trong tình huống đó được làm theo cách mà tôi muốn; nó sẽ trông như thế nào, âm thanh ra sao, cảm nhận của mình về nó như thế nào?

Ø Xét về tất cả các nguồn lực tôi cần thay đổi; Những thay đổi nào mà tôi muốn làm?

Ø Tôi sẽ hành xử như thế nào nếu tôi có kỹ năng/ đặc điểm ấy?

Bằng việc trả lời những câu hỏi như vậy và, nhưng câu tương tự, bạn có góc nhìn rõ ràng hơn về những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống.

2.           Có ý thức về định hướng

“Biết mình là ai, và là chính mình. Biết mình muốn gì, ra ngoài và dành lấy nó!”

Một khi bạn nâng sự tự nhận thức bản thân lên, mọi thứ sẽ cực kỳ rõ ràng. Việc đưa ra quyết định trở nên dễ dàng hơn. Những nhiệm vụ sử dụng đến quỹ thời gian của bạn, không lâu nữa nó sẽ được đưa vào danh sách công việc. Bây giờ bạn nhận ra nó không hướng tới mục tiêu nữa và do vậy quỹ thời gian mà bạn sử dụng không còn giá trị.

Đó chính là thứ mà nhiều người mắc phải. Qúa nhiều mục tiêu được bạn thêm vào, bạn tìm thời gian để thực hiện nó khi những mục tiêu khác hoàn thành. Thiết lập mục tiêu theo cách này, bạn nghĩ rằng cuộc đời sẽ rộng mở hơn và tươi đẹp hơn.

Quá tải với những thứ không cần thiết làm cuộc sống của bạn thu hẹp lại.

Nếu mục tiêu được thiết lập đúng cách, khối lượng công việc sẽ giảm đi và cải thiện được chất lượng những thứ bạn làm. Ma thuật thực sự của mục tiêu không chỉ ở những gì bạn cần làm.

Điều quan trọng, nó sẽ cho bạn biết những thứ không nên làm. Sai lầm lớn nhất của phát triển bản thân là cố gắng ép chính mình làm nhiều việc hơn. Nếu bạn muốn cải thiện, chìa khóa thực sự nằm ở chỗ làm ít đi và làm tốt hơn.

Khi đã đi đúng hướng, bạn có thể lược bỏ bất cứ thứ gì rườm rà. Hãy sử dụng quy tắc 80/20 để xác định những thứ quan trọng đưa bạn đi đúng hướng với tốc độ tốt nhất và dành ít nỗ lực nhất.

3.           Nâng cao sự tập trung và hiệu quả

“Sống với sự hoàn thiện, cháy hết mình với niềm đam mê để đời này bạn có thể chết đi mà không hối tiếc”

Với việc phát triển bản thân rõ ràng và đúng hướng, luôn có nhiều lựa chọn thu hút sự chú ý của bạn. Khi phát triển ấy ngày càng tiến bộ, sự ưu tiên trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể nhanh chóng xác định nhiệm vụ ấy sẽ mang đến cho bạn thành quả mong muốn nào với những nguồn lực có sẵn tại thời điểm hiện tại.

Nâng cao sự tập trung và hiệu quả đi kèm với hiểu biết và tận dụng thế mạnh của bạn.

Một trong những trở ngại lớn nhất của tập trung là mất tập trung. Mất tập trung xuất hiện do bạn không nhận diện được sự khác biệt lớn ấy. Vì vậy, bạn làm việc tốt hơn khi hạn chót đến gần.

Cam kết phát triển bản thân giúp bạn đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn. Nó giúp bạn khống chế với sự mất tập trung mà không cần đến hạn chót. Do có quá nhiều hạn chót có thể dẫn tới quá nhiều áp lực và căng thẳng. Ngoài ra áp lực và căng thăng cũng gia tăng cảm xúc và sự cầu toàn.

Phát triển bản thân là một cuộc hành trình liên tục. Với từng bước một, sẽ trở nên dễ dàng hơn để nhận thấy giá trị đích thực từ mỗi hành động.

4.           Tiếp thêm động lực

“Chúng ta sẽ chọn không hạnh phúc thay vì sự không chắc chắn.”

Khi biết những gì mình cần hướng tới, bạn sẽ nhìn nhận dễ dàng hơn những lợi ích mà hành động mang lại. Thậm chí nhiệm vụ trước mắt không mấy thú vị; nếu bạn thấy có ích, bạn cần đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Có câu ngạn ngữ cổ sau:

“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

Với sự phát triển bản thân mạnh mẽ, bạn xây dựng ý chí cần thiết cho chính mình.

Một khi bạn duy trì việc ấy, bạn cam kết với cuộc hành trình ấy; bạn nhận ra rằng mỗi ngày sẽ trở nên rõ ràng hơn về những gì bạn muốn.

Một trong những trở ngại lớn nhất của tạo động lực là sự chóng ngợp của mục tiêu. Nó có vẻ như quá nhiều việc phải làm mà bạn cảm thấy chẳng thể nào đạt được hết. Và nếu bạn không có cảm nhận đạt được mục tiêu ấy, làm cách nào bạn có động lực để hoàn thành đây? Câu trả lời là ở chỗ bạn cần hiểu thực sự mục tiêu ấy.

Cuối mục tiêu/ước mơ ấy chỉ đơn thuần là đỉnh cao của cả quá trình. Bạn chỉ cần đủ động lực để duy trì những bước chân tiếp theo.

Khi tiếp tục tiến bộ hơn, bạn sẽ nhìn thấy mục tiêu thực sự là những hành động bạn cần làm mỗi ngày. Bạn tự tin với mỗi hành động bạn hoàn thành sẽ đưa bạn gần hơn tới cuối mục tiêu lớn, đừng lo lắng quá nhé.

Bạn chỉ tập trung những gì bạn cần làm tiếp theo và, hoàn thành nó. Sau đó, bạn chuyển qua nhiệm vụ tiếp theo.Thỉnh thoảng, bạn hãy kiểm tra những tiến bộ mà bạn làm nhưng, thời gian của  bạn hầu hết chỉ tập trung vào những gì cần làm tiếp theo.

5.           Khả năng phục hồi cao hơn

“Những gì mọi người nghĩ rằng nó không có ích cho tôi. Quan trọng là tôi nhìn nhân bản thân như thế nào. Tôi biết tôi là ai. Tôi biết giá trị công việc mình đang làm.”

Sẽ có những khó khăn trong cuộc sống, khi những khó khăn ấy xuất hiện, bạn cần phải có những kĩ năng và đặc tính để ứng phó hiệu quả với chúng. Phát triển bản thân không phải ngăn chặn những điều xấu xuất hiện mà nó sẽ giúp bạn chuyển mình kịp thời. Bạn sẽ cực kỳ tự tin, khả năng phục hồi cao, kĩ năng cá nhân và kết nối cá nhân để ứng phó tới cùng.

Nhiều khi, những sự việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, cũng có khi, bạn sẽ phá hỏng và tạo ra xáo trộn không mong muốn.

Khi hiểu được điều ấy, bạn học được từ bất cứ sự thay đổi nào mà hoàn cảnh đem lại. Nếu không thể thay đổi được hoàn cảnh, bạn có thể thay đổi thái độ của mình.

Phát triển bản thân không chỉ cải thiện cuộc sống của bạn, nó còn giúp bạn thực hiện nhiều hơn những gì ban muốn. Cũng giúp bạn ứng phó tốt hơn với những trải nghiệm tiêu cực.