Vì bận rộn, chúng ta đã đánh mất bao điều quý giá trong cuộc sống này?

Một buổi sáng lạnh lẽo mùa đông năm 2007, tại một ga metro ở Washington DC, một thanh niên với chiếc đàn vĩ cầm, đứng chơi những bài nhạc nổi tiếng nhất, phức tạp nhất trong các bài nhạc trình tấu của Bach, Schubert, Massenet…trong vòng 45 phút.

Chàng trai trẻ ấy đội một chiếc mũ bóng chày, mặc áo thun bình thường và quần jean màu xanh dương, đang say sưa độc tấu những bản nhạc violin tuyệt vời. Trong khoảng thời gian ấy có khoảng gần 2 ngàn người đi ngang qua. Đa số họ đang trên đường đến sở làm. Dường như không một ai có vẻ chú ý đến sự có mặt của anh.

Sau khoảng 3 phút, một người đàn ông đứng tuổi đi qua. Nhận thấy có một nhạc sĩ đang chơi vĩ cầm, ông đi chầm chậm, dừng lại nhìn cậu thanh niên trẻ vài giây, rồi vội vã đi tiếp cho kịp giờ.

Phút thứ 4:

Người nhạc sĩ vĩ cầm trẻ nhận được đồng đô la đầu tiên. Một người đàn bà ném tiền vào thùng đàn của anh và không hề dừng lại.

Phút thứ 6:

Một thanh niên trẻ đứng dựa vào tường lắng nghe. Vài giây sau, anh ta nhìn đồng hồ đeo tay của mình, rồi tiếp tục bước đi.

Phút thứ 10:

Một đứa bé dừng lại nghe, nhưng người mẹ vội vàng lôi em đi tiếp. Ðứa bé tiếp tục dừng lại nhìn chàng nhạc sĩ trẻ, nhưng người mẹ càng thúc giục hơn. Bà đẩy cậu con trai về phía trước và cậu bé buộc phải tiếp tục bước đi, nhưng em vẫn cứ ngoái đầu nhìn lại.

Điều này đã cũng xảy ra với những đứa trẻ khác. Nhưng cha mẹ nào cũng đều vội vàng kéo con đi, bắt các em phải nhanh lên.

Người nhạc sĩ vĩ cầm ấy vẫn tiếp tục chơi nhạc không ngừng.

Khi anh ta ngừng chơi, không gian im lặng trở lại.

Không ai chú ý đến anh.

Không một tiếng vỗ tay, và cũng không một lời tán thưởng.

Kết quả sau 45 phút chơi nhạc:

Chỉ có 6 người dừng lại và lắng nghe trong vài ba phút rồi bỏ đi.

Khoảng 20 người cho anh tiền. Nhưng họ vẫn tiếp tục bước đi bình thường, và không hề dừng lại.

Chàng nhạc sĩ ấy thu được tổng cộng 32 đô la.

Có lẽ không ai biết anh chàng ấy chính là Joshua Bell – thần đồng âm nhạc, một trong những nhạc sĩ vĩ cầm nổi danh nhất thế giới, và cây đàn vĩ cầm mà anh chơi trị giá 3,5 triệu đô la.

Hai ngày trước đó, Joshua Bell đã trình diễn tại một nhà hát ở thành phố Boston. Vé bán hết không còn chỗ ngồi, và giá tối thiểu cho một vé là 100 đô la. Ban tổ chức sẵn sàng chi 1000 đô la mỗi phút cho tài năng của anh!

Nhưng cuộc thử nghiệm của Gene Weingarten (tờ Washington Post) đã tạo nên một bất ngờ khó tin.

Trước khi tổ chức, người ta đã tin chắc rằng tại Washington DC, một trong những đô thị phát triển nhất nước Mỹ về classical music, nhạc giao hưởng, Joshua Bell có thể sẽ thu hút một lượng lớn khán thính giả dừng lại nghe. Họ có lẽ sẽ phải nhờ cảnh sát đến để giữ trật tự.

Và họ đã chọn biểu diễn vào 7;45 sáng là giờ cao điểm, ở trạm ga L’Enfant Plaza. Những người qua đây hầu hết là thuộc tầng lớp trung lưu, chuyên nghiệp, trí thức, phần lớn làm việc với chính phủ liên bang.

Nhưng chỉ có một người duy nhất nhận ra Joshua Bell, vì trước đó ba tuần cô ta có đi xem anh trình diễn ở Library of Congress. Cô đã bỏ vào hộp đàn của Joshua Bell 20 đô la và tự giới thiệu mình khi anh ngưng chơi đàn.

Chúng ta có thể nhận ra được những điều đẹp đẽ đang có mặt giữa cuộc sống bận rộn của mình?

Nếu trong cuộc sống bộn bề này, chúng ta không thể dừng lại trong giây lát để lắng nghe nhạc sĩ lừng danh nhất trên thế giới, chơi những giai điệu hay nhất từng được sáng tác, với một nhạc cụ tốt đẹp nhất…

Nếu trong dòng đời hối hả này, chúng ta bận rộn đến nỗi không thể dành cho mình vài giây phút nghỉ ngơi, lắng nghe những thanh âm ngọt ngào từ cuộc sống

Vậy trên con đường vẫn đi hằng ngày, có bao điều quý giá chúng ta đang vô tình bỏ qua và có bao thứ tốt đẹp chúng ta đang vô tâm đánh mất?


Có bao điều quý giá chúng ta đang vô tình bỏ qua và có bao thứ tốt đẹp chúng ta đang vô tâm đánh mất?

Hình như chúng ta càng đầy đủ về vật chất thì lại càng thiếu thốn về tinh thần, hoặc là thiếu thốn thời gian để nuôi dưỡng tinh thần…

Giữa những bộn bề cuộc sống và ngay trong những hoàn cảnh bình thường nhất – tin tôi đi – nếu bước chậm lại một chút, thả lỏng tâm hồn mình một chút, bạn có lẽ sẽ nghe được những thanh âm đáng quý không kém gì tiếng đàn vĩ cầm của thần đồng âm nhạc Joshua Bell.