Yêu bản thân trước, cả thế giới sẽ theo bạn

Trong cuộc sống, ai cũng muốn được yêu thương và chia sẻ tình yêu của mình với ai đó. Đó là một mong muốn hết sức tự nhiên của con người. Tuy nhiên, rất nhiều người đang háo hức để làm hài lòng những người xung quanh và duy trì mối quan hệ đó bằng mọi giá kể cả việc sẵn sàng đánh mất bản thân.

Quả thực sẽ là một bi kịch nếu bạn không biết cách yêu bản thân trước khi yêu người khác. Bạn biết đấy, chẳng có một người khoẻ mạnh nào lại muốn người bạn đồng hành của mình dựa dẫm vào họ. Tất cả mọi người dù có thế nào đi chăng nữa thì vẫn cần phải tự mình làm hài lòng bản thân và học cách tự yêu lấy chính mình. Dưới đây là một vài trích dẫn đầy cảm hứng sẽ giúp bạn dành cho mình những “đặc ân”.

1. “Trước tiên, hãy dành tình yêu cho bản thân mình, mọi thứ rồi cũng sẽ theo quỹ đạo của nó. Bạn thực sự phải yêu chính mình mới có được những thứ bạn muốn trong cuộc đời này” – Lucille Ball

Chờ đợi và phụ thuộc vào sự đồng ý của người khác quả thật là một chiến lược mạo hiểm. Chắc chắn rằng, khi ai đó mang đến cho chúng ta tình yêu và sự đồng lòng, chúng ta sẽ được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi một mối quan hệ trở thành “hai đường thẳng song song”, bạn sẽ dễ dàng đánh mất lòng tự trọng và khả năng kiểm soát cảm xúc cũng như định hướng của mình nếu ngay đến cả bạn cũng không yêu bản thân mình. Vậy thì, hãy đặt ra cho mình những mục tiêu riêng và chứng minh cho bản thân thấy rằng bạn có thể làm được mà không cần sự chấp thuận hay hỗ trợ nào từ bất kỳ ai.

2. “Tự chăm sóc bản thân chẳng phải là một hành động ích kỷ – nó đơn giản chỉ là trân trọng những gì mình có” – Parker Palmer

Nếu bạn có một cuộc sống bận rộn, việc đặt nhu cầu của người khác lên trước chính mình dường như trở thành một thói quen thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn không dành cho bản thân ngay cả những nhu cầu cơ bản nhất (như thư giãn, tập thể dục, dành thời gian một mình, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hay dành thời gian nghỉ ngơi), tức là bạn đang cướp đi cơ hội để yêu bản thân mình và hình thành những mối quan hệ lành mạnh với người khác. Vì vậy, hãy bắt tay vào làm những gì mà bạn cần để vươn tới hạnh phúc và tập trung vào việc làm thế nào để làm hài lòng bản thân theo cách của riêng mình.

3. “Con người sẽ không thể nào cảm thấy thoải mái nếu không có sự chấp thuận của chính mình”

Ngay cả khi bạn đang ở trong một mối quan hệ, nếu bạn không tự yêu thương chính mình, khi ai đó dành cho bạn những lời khen, bạn luôn phải đấu tranh và suy nghĩ xem liệu những lời khen đó có thực thật lòng hay không. Điều này là do những người không yêu bản thân thường không có một hình ảnh tích cực và mạnh mẽ, chính vì vậy họ thường không tin những gì người khác nghĩ về mình. Độc thân chính là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn phát triển cảm xúc tự yêu của bản thân. Và bạn sẽ không bao giờ cảm thấy dễ chịu và thoải mái nếu bản thân bạn không thích điều đó. Hãy để chính con người bạn được lên tiếng trước khi ai đó yêu cầu.

4. “Nhiều người chỉ đánh giá cao những điều xa tầm với mà không hề trân trọng những giá trị của bản thân mình” – Malcolm S. Forbes

Lần cuối bạn ngồi xuống và nhìn nhận những quan điểm và đức tính tốt nhất của bản thân là khi nào? Nếu bạn cũng là người luôn thèm khát những gì người khác có, điều này có nghĩa là bạn đang có nguy cơ đánh mất những phẩm chất và giá trị của riêng mình, đồng thời không thể phát huy hết những tiềm năng mà bạn có. Thay vì mơ tưởng đến cuộc đời của người khác, hãy nhắc nhở bản thân thường xuyên và tự tin khẳng định năng lực của mình.

5. “Trân trọng bản thân mang đến cho bạn những lựa chọn. Mỗi lần bạn làm điều gì đó, bạn đều bắt đầu với sự trân trọng. Đơn giản là mỗi lựa chọn của bạn đều đáng giá” – Dan Coppersmith

Để thực sự yêu bản thân mình, bạn phải hiểu bạn là ai. Hãy dành khoảng thời gian một mình mỗi ngày một cách thường xuyên để nhìn nhận bản thân mình một cách rõ ràng và chính xác. Hãy khám phá và tôn vinh những sở thích và mối quan tâm của chính bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ đánh mất chính mình bất kể trong một mối quan hệ với ai đó. Hãy tự hào về chính bạn và những gì bạn đã đạt được.

6. “Bạn đã tự chỉ trích bản thân trong một thời gian dài và điều đó chẳng mang lại cho bạn điều gì cả. Hãy thử chấp nhận chính mình và chờ xem điều gì sẽ xảy ra” – Louise L. Hay

Con người thường mắc một sai lầm khi cho rằng, việc tự phê bình bản thân có thể thúc đẩy chúng ta trưởng thành và phát triển hơn nữa. Trên thực tế, đây không phải là giải pháp đúng đắn. Thay vào đó, tự phê bình có thể dẫn tới việc gia tăng những năng lượng tiêu cực có thể kéo bạn xuống và khiến bạn trượt dài trên con đường dẫn đến thành công của chính mình. Vậy thì phải làm thế nào để bản thân có thể ngày một cải thiện? Hãy thường xuyên khen ngợi chính mình với những hành động tích cực, trò chuyện với bản thân một cách nhẹ nhàng để có thể đối mặt với sự thất vọng.

7. “Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thua kém mà không cần sự đồng ý của bạn” – Eleanor Roosevelt

Một thực tế đáng buồn đó là bất kể bạn đi đâu, bạn cũng sẽ đều gặp những người luôn cố dìm bạn xuống thông qua những lời lăng mạ, so sánh hay nhận xét dối trá xuyên tạc. Tuy nhiên, bạn vẫn còn một sự lựa chọn. Bạn có thể chọn những lời nói xuất phát từ trái tim hoặc bỏ qua những ý kiến cá nhân của họ, xem chúng như những lời luyên thuyên không mong muốn của một cá nhân không có quyền phán xét bạn.

Một khi bạn đã nắm vững được nghệ thuật tự yêu, sẽ chẳng ai có thể ngăn cản bạn tiến về phía trước. Khi bạn yêu thương và trân trọng chính mình, việc được ai khác chấp nhận chỉ đơn giản là một điều thứ yếu chứ không còn cần thiết nữa.