5 bước giúp bạn tìm thấy niềm đam mê

Cần một lý do mới để thức dậy vào buổi sáng? Làm phong phú cuộc sống của bạn bằng cách tìm kiếm và phát triển niềm đam mê tiếp theo của bạn, với lời khuyên từ nhà nghiên cứu tâm lý học Angela Duckworth.

Bạn đã bao giờ xem The Great British Bake-off? Nó một chương trình truyền hình thực tế gây nghiện về cuộc săn lùng thợ làm bánh nghiệp dư giỏi nhất nước Anh. Rất ít thí sinh nấu ăn để kiếm sống – làm bánh đơn giản là niềm đam mê của họ. Và niềm đam mê đó mang họ qua nhiều tuần cạnh tranh và lời phê bình, qua lớp vỏ bánh và meringues. Ở mỗi thử thách mới, họ chỉ hào hứng làm những gì họ yêu thích và làm hết sức mình.

Bạn có muốn một niềm đam mê như thế không?

Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth suy nghĩ rất nhiều về cách tìm kiếm và nuôi dưỡng niềm đam mê – đó là một phần công việc của cô ấy trên cái mà cô ấy gọi là “grit”. Định nghĩa đơn giản là “grit” bằng với niềm đam mê cộng sự kiên trì.

Niềm đam mê không phải là thứ bạn khám phá ra, cô nói – Rằng “nó không giống như một bộ chìa khóa bị mất!” Thay vào đó, cô nói: “Những niềm đam mê có xu hướng được phát triển. Nó không chỉ căng thẳng về những gì bạn đang làm mà còn thức dậy từ tuần này qua tuần khác, năm này qua năm khác, muốn nghĩ về điều tương tự.”Đó là một thứ thú vị, nhưng nó không dễ dàng gì; Duckworth gọi đó là “niềm vui khó”.

Dưới đây là năm bước để giúp xác định niềm đam mê tiếp theo của bạn – hoặc nuôi dưỡng một trong những bạn đã có.

1.      Xóa bỏ sự phân tâm

Một lý do khiến bạn có thể không biết niềm đam mê của mình: bạn đã chưa dành cho mình thời gian và không gian để theo đuổi nó. Bây giờ, nhiều điều gây xao lãng trong cuộc sống của chúng ta – đón trẻ từ nhà giữ trẻ, viết đề xuất cho công việc, xử lý một đường ống bị vỡ trong tầng hầm – là không thể thương lượng; chúng đi kèm với việc là một con người trên thế giới.

Nhưng vậy còn những phiền nhiễu có thể thương lượng? Một nguồn quan trọng có ngay trong túi của bạn: điện thoại của bạn. “Ngay cả đó là xem các video phù phiếm hay lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội, ở đó, đủ để bạn có thể làm những việc đó mãi mãi”, Duckworth nói. “Tuy nhiên, đó là thời gian không có ích gì cả.”

Cô ấy hỏi: “ Bạn cam kết đến mức nào rằng không làm điều đó nữa? Suy ngẫm về cách bạn sử dụng thời gian của mình và liệu bạn có muốn bị phân tâm bởi những cám dỗ này hay không.

2.       Nghĩ niềm đam mê như một chuyến thực tập

Hầu hết các đợt thực tập như một cuộc lần chạy thử cho một công việc – trong khi bạn có được các kỹ năng và kiến ​​thức, bạn cũng đang cố gắng xem bạn có muốn cam kết không. “Bạn có thể nhận ra rằng bạn không yêu thích lĩnh vực này nhiều như bạn nghĩ, bạn đã nói,” Duckworth nói, “nhưng bạn tìm ra điều gì đó khác về bản thân mình, đó là manh mối cho một điều gì đó phù hợp hơn.

Cũng giống như thực tập, một niềm đam mê là điều bạn học được bằng cách làm. “Bạn có thể nói về những điều đó trên giấy, hoặc nghĩ về chúng,” Duckworth nói. Đây không phải là cách bạn phát triển niềm đam mê – bạn phải làm mọi thứ. Nó cần trải nghiệm; phải dùng thử và lỗi.”

Để giúp các con của mình bắt đầu nuôi dưỡng đam mê, Duckworth đã khiến mỗi người chọn một “điều khó khăn”, đó là học múa ba lê hoặc chơi bóng đá. Bởi vì cô ấy biết niềm đam mê không phát triển chỉ sau một đêm, cô ấy đã đưa ra những quy tắc về những gì chúng có thể chọn  “Nó cần phải gồm thực hành với phản hồi; chúng có thể bỏ ở giữa chừng; và chúng phải chọn hoạt động cho chính mình” – để ngăn chúng bỏ những việc đó khi gặp phải chướng ngại vật.

3.       Hãy kiên nhẫn

Đừng hi vọng yêu ngay lập tức. “Một lý do tại sao niềm đam mê cần có thời gian để phát triển là vì ngay từ đầu mọi thứ, chúng ta đều hết sức vụng về và lúng túng và đường học tập rất dốc”, Duckworth nói. “Thật lòng, thật khó để yêu một thứ gì đó khi bạn là một kẻ nghiệp dư vụng về.”

Con gái Lucy của cô đã chọn đàn viola là một “thứ khó nhằn” của cô ấy. Nhưng Duckworth nói, “đó không phải niềm đam mê của cô ấy trong năm một hoặc hai năm. Tôi sẽ không nói cô bé rất nhiệt tình, nhưng cô bé cứ muốn làm điều đó. Bây giờ cô bé đã đủ giỏi để có thể làm cô ấy thích thú theo cách mà ngay từ đầu đã không thể.

Trong suốt thời gian học, bạn sẽ cần phải khai thác khía cạnh khác của “grit”: kiên trì. Để tuân thủ các quy tắc Duckworth dành cho con của cô ấy, chỉ cần đảm bảo rằng bạn cho mình một cơ hội thực sự trước khi bạn chuyển sang hoạt động khác. “Tôi không nói rằng bạn nên gắn bó với tất cả những gì bạn đã từng thử”, cô ấy nói. “Sử dụng phán đoán của bạn.”

Khi bạn tiến bộ với hoạt động của mình, hãy để ý dấu hiệu này cho thấy bạn đang nuôi dưỡng một niềm đam mê: “Bạn không bao giờ cảm thấy buồn chán; Trên thực tế, bạn càng ngày càng thích thú hơn” Duckworth nói.

4.       Luôn giữ niềm cảm hứng bằng cách nhớ đến bức tranh toàn cảnh

Mỗi niềm đam mê có những khoảnh khắc ít thú vị hơn. Để chơi viola, nó cần luyện tập không biết bao nhiêu lần. Để nướng bánh, nó có thể phải rửa bát; để dạy tiếng Anh lớp bảy, phải chấm bài. Bí quyết để những việc đó không để họ làm hỏng bạn là xem mọi cách bạn kết nối với đam mê của mình – dù nhỏ hay buồn tẻ – là một bước tiến tới một điều gì đó lớn hơn.

“Tôi phải kiểm tra email của mình ngày hôm nay, đọc một loạt các bài báo nghiên cứu, viết một bản tóm tắt của một bài báo, và đây có thể là toàn bộ sự quyết liệt nếu tôi coi chúng như những nhiệm vụ riêng biệt cần phải hoàn thành”, Mitch Duckworth nói. “Nhưng khi tôi hiểu rằng chúng giúp tôi trở thành một nhà khoa học giỏi hơn và điều đó giúp tôi giúp trẻ em phát triển, và khi tôi nghĩ, ‘Đó là điều duy nhất tôi muốn cuộc sống của mình – giúp trẻ em có cuộc sống tốt hơn’ – sau đó là tất cả đột nhiên các email, bài viết và tóm tắt trở nên có ý nghĩa.”

Sự thay đổi trong quan điểm này có vẻ tinh tế, nhưng nó có hiệu quả trong việc giữ cho bạn tham gia. “Kết nối công việc ngắn hạn của bạn với tham vọng dài hạn của bạn có thể rất hữu ích cho những người cảm thấy như họ mất đi mục đích của mình”, cô nói.

5.       Tránh cảm thấy hết đam mê với mẹo kỳ lạ này

Có thể đi quá mức trong khi theo đuổi một niềm đam mê. Bạn đang không đạt được tiến bộ như bạn muốn? Phải chăng niềm đam mê của bạn ít vui vẻ hơn trước đây? Duckworth gợi ý: “Một điều đầu tiên tôi yêu cầu là: Có những điều khách quan nào bạn có thể làm để tự chăm sóc bản thân không?” Hỏi chính mình liệu bạn có thực sự hết đam mê hay bạn chỉ đang thiếu ngủ

Nhưng nếu sự kiệt sức của bạn sâu sắc hơn thế, thì đó là thời gian để bước ra ngoài những vấn đề của riêng bạn – và tìm kiếm một người đang chịu đựng điều tương tự. Vâng thật đấy.

“Một điều nghe có vẻ nghịch lý là khi bạn kiệt sức, bạn nên sử dụng năng lượng của mình để giúp đỡ một người khác”,Duckworth nói. “Tuy nhiên, chúng tôi có thể giúp đỡ lẫn nhau. Khi chúng tôi đưa ra lời khuyên cho người khác, đôi khi chúng tôi tư vấn cho chính mình trong quá trình này. Nó có thể thu hút sự chú ý của bạn vào những điều mà bạn có thể làm. Trong nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp bạn tự tin hơn và cho bạn cảm giác rằng sự tiến bộ là có thể.”