Gần 30 tuổi, tôi vẫn thấy mông lung trên con đường sự nghiệp

Sắp chạm ngưỡng 30 tuổi, cái tuổi lưng chừng không còn trẻ nữa nhưng cũng chưa quá già, tôi vẫn còn mãi loay hoay tìm kiếm một lối đi riêng cho bản thân. Ở thời điểm đáng lẽ đã phải ổn định hoặc ít nhất tìm thấy công việc mình yêu thích, tôi lại cứ mông lung chẳng biết tương lai sự nghiệp của mình sẽ đi về đâu…

Lạc lối không biết bản thân mình muốn gì

Ra trường cũng đã lâu, đầu quân vào một công ty danh tiếng tầm trung và nhận mức lương trung bình. Thoạt nghe có vẻ tạm ổn nhưng tôi hiểu rằng, bản thân đang đi thụt lùi vì mãi chẳng thể nào bật lên được. Công việc hiện tại cũng không phải là đam mê của tôi, nhưng tôi lại ngại ngần không dám từ bỏ vì vẫn chưa xác định được hướng đi tiếp theo tôi lựa chọn là gì. Trong khi bạn bè xung quanh, người thăng tiến không ngừng, nhận chức trưởng phòng này, giám đốc nọ, thậm chí có người còn khởi nghiệp thành công, nhưng riêng tôi vẫn long đong giữ mãi chức nhân viên không có mấy triển vọng.

“Mình phù hợp với nghề gì? Liệu mình có thật sự thích công việc đang làm?” Đã nhiều lần tôi tự hỏi bản thân những điều này nhưng không thể tìm được câu trả lời. Kinh nghiệm và trình độ có hạn khiến bản thân tôi không đủ mạnh dạn để thoát khỏi vùng an toàn, tìm kiếm những cơ hội phát triển mới. Giờ đây bước sang tuổi 30, con đường sự nghiệp trước mắt tôi vẫn mờ mịt và đầy rẫy những khó khăn. Đôi lúc tôi cũng mong muốn bản thân mình tạo ra những bứt phá nào đó, nhưng thất bại liên tiếp khiến tôi dần nản lòng và chấp nhận cuộc sống của một nhân viên “làm công ăn lương” bình thường.

Giá như tôi không phí hoài tuổi trẻ của mình…

Khi giật mình nhận ra sắp bước qua ngưỡng 30, lần đầu tiên tôi cảm thấy vô cùng hối hận về bản thân. Giá như tôi không phí hoài tuổi trẻ của mình vào những công việc không phù hợp với bản thân, giá như tôi đừng lười nhác mà chịu khó đăng ký học thêm những khóa kĩ năng bổ ích, hay hăng hái năng nổ tham gia vào các dự án cùng các đồng nghiệp. Tuổi trẻ thì có gì để mà đánh mất? Nếu những thuở 20, 25, tôi dấn thân và lăn xả hết mình, không ngừng tìm kiếm, thử sức cho những kế hoạch thì bây giờ cũng không phải hối tiếc về bản thân như thế này. Chỉ vì ngại ngần điều này, e sợ điều kia, tôi chấp nhận bằng lòng với những gì mình đang có để rồi bây giờ lâm vào hối hận khi tuổi tác bắt đầu trở thành gánh nặng.

Thế nhưng, tuổi tác chẳng qua chỉ là một con số!

Dù 30 tuổi không phải là thời điểm sớm để tôi làm lại từ đầu, nhưng tất cả vẫn không quá muộn nếu như tôi dũng cảm tiến về phía trước. Đó là điều tôi đã học được sau những đêm dài trăn trở và tuyệt vọng về sự nghiệp của mình. Nếu tôi vẫn tiếp tục thở than, hối hận mà chẳng làm gì thì con đường tương lai vẫn mãi chỉ là ngõ cụt! Đừng vội bi quan và mất niềm tin về bản thân mình, bạn hãy nhớ rằng, nếu có người đi trước bạn, thì cũng có người đi sau bạn. Chỉ cần bạn như tôi, không ngừng cố gắng tiến về phía trước, thì bạn đang đi đúng con đường của riêng mình.

Ở độ tuổi 71, người ta nghĩ là thời điểm để nghỉ ngơi và an dưỡng tuổi già, nhưng Donald Trump vẫn lên nắm quyền Tổng thống Mỹ đó thôi! Có thể điểm xuất phát của bạn chậm hơn so với mọi người, nhưng nếu không từ bỏ, bạn vẫn có thể đạt được điều mình muốn. Tôi đã rút ra bài học tích cực như thế để động viên chính mình trước những khó khăn phía trước.

Hãy tự tạo ra lộ trình sự nghiệp của bản thân mình. Bạn có thể như tôi, bắt đầu đăng ký các khóa học kĩ năng hoặc học văn bằng 2 để theo đuổi đam mê bấy lâu ấp ủ. Nếu bạn không biết bản thân mình muốn gì, sao không thử thực hiện các bài trắc nghiệm khám phá tính cách để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Hoặc, những lời khuyên đắt giá từ bạn bè hay người thân, thậm chí là đồng nghiệp giàu kinh nghiệm cũng chưa bao giờ là quá muộn.

Và quan trọng nhất, để luôn giữ thái độ tích cực trước mọi vấn đề, đừng bao giờ so sánh bản thân với bất kỳ ai khác. Những ghen tị, hơn thua hay thậm chí là tự ti về chính mình chỉ làm bạn tốn thời gian vào những điều vô bổ và khung giờ sự nghiệp của bạn lại càng eo hẹp. Thay vào đó, hãy học cách tự tạo dựng kế hoạch cho bản thân từ bây giờ, và luôn nhớ rằng, chỉ cần bạn luôn tiến về phía trước, con đường sự nghiệp sẽ không bao giờ dừng lại trước mắt bạn.