5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang cần một kỳ nghỉ thư giãn ngay lập tức

Trong guồng quay tấp nập của công việc và cuộc sống, liệu bạn có đang bỏ qua những dấu hiệu của bản thân chứng tỏ bạn đang rất cần một kỳ nghỉ thư giãn?

Một khảo sát của Glassdoor trong năm 2017 đã chỉ ra rằng, chỉ có 23% nhân viên biết tận dụng thời gian nghỉ phép công ty cho họ, và 54% nhân viên chỉ sử dụng một nửa thời gian đó. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên lắm vì bạn sống để làm việc và lao động. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân để cân bằng lại cuộc sống, hoặc đơn giản chỉ vì bạn đang có những dấu hiệu tồi tệ sau đây chứng tỏ bạn cần một kỳ nghỉ thư giãn ngay lập tức.

1. BẠN LUÔN CẢM THẤY BỰC BỘI TRONG CÔNG VIỆC

Khi thấy các đồng nghiệp dè chừng mỗi lúc bạn xuất hiện, đó là bằng chứng chứng minh thái độ của bạn đang thay đổi khiến đồng nghiệp không còn cư xử với bạn như trước nữa. Không phải đột nhiên bạn cảm thấy đồng nghiệp của bạn thật phiền phức đâu. Vậy nên, nếu bạn luôn cảm thấy bực bội hay khó chịu trong công việc, bạn nên dành chút thời gian xem xét lại cách bạn tiếp cận với khối lượng công việc, cách bạn hành xử với đồng nghiệp và hãy cho bản thân một kỳ nghỉ thư giãn ngay lập tức

Kỳ nghỉ thư giãn 1

Cảm giác bực bội trong công việc có thể là dấu hiệu bạn đang cần nghỉ ngơi. (Ảnh:thebalancecareers.com)

Robert Glatter, một giáo sư trong phòng cấp cứu của Bệnh viện Lenox Hill, Northwell Health đã giải thích rằng, nếu bạn cảm thấy bản thân bực bội từ ngày này qua ngày khác khi đi làm, và bạn không còn kiên nhẫn như lúc trước, có thể một kỳ nghỉ thư giãn sẽ giúp bạn hồi phục lại trạng thái ban đầu. Tóm lại là, nếu bạn không thể nói những điều tử tế với đồng nghiệp thì tốt nhất bạn đừng nên nói gì cả. Thay vào đó, bạn hãy tự cho bản thân một kỳ nghỉ tới nơi nào đó nhé!

2. BẠN KHÔNG CÓ ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC

Công bằng mà nói, mọi người đều ít nhất một lần chán nản công việc hiện tại. Trong một vài trường hợp, bạn có thể cảm thấy chán nản vì chẳng có việc gì để làm. Nhưng nếu khối lượng công việc rất nhiều mà bạn vẫn không có tí động lực để làm việc thì đây chính là dấu hiệu bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân càng sớm càng tốt.

Kỳ nghỉ thư giãn 2

“Mất hứng” trong công việc? Bạn đang cần nghỉ ngơi đấy! (Ảnh: The Omnia Group)

Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy bản thân không còn đủ năng suất và tinh thần cần thiết cho công việc, đã đến lúc bạn nên có một kỳ nghỉ. Hãy hỏi Ban Nhân sự về số ngày nghỉ phép bạn hiện có và tận dụng nó để cân bằng lại bản thân nhé.

3. BẠN BỊ MẤT NGỦ

Nếu bạn không dám đi ngủ chỉ vì bạn chắc chắn rằng mình sẽ chỉ trằn trọc cả đêm thì bạn đang gặp một vấn đề rất lớn đấy. Việc ngủ không đúng giấc và đầy đủ có thể ảnh hưởng tới chất lượng công việc của bạn cũng như cách mà bạn hành xử với đồng nghiệp trên công ty. Vì vậy, lúc này, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để giấc ngủ của bạn được đưa về trạng thái ban đầu.

Kỳ nghỉ thư giãn 3

(Ảnh: Dr. Weil)

Hơn nữa, giấc ngủ bị ngắt quãng là một trong các lý do dẫn đến sự thay đổi thái độ làm việc. Vậy nên, dành thời gian nghỉ ngơi và chú ý đến thời lượng giấc ngủ của bạn là vô cùng quan trọng. Bạn có thể thay đổi môi trường xung quanh để giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Thay loại gối mềm hơn, mua một chiếc giường mới, điều chỉnh nhiệt độ phòng, hoặc thiết lập lại giờ ngủ rõ ràng đều có thể giúp bạn có đủ giờ giấc nghỉ ngơi đấy.

4. KHI ĐỒNG NGHIỆP VÀ BẠN BÈ XUNG QUANH BẠN CŨNG ĐANG TRONG TÂM TRẠNG TỒI TỆ

Cảm xúc của con người cũng giống như một chiếc thuyền giúp mỗi người tự nổi trên mặt nước. Việc bạn đột nhiên cảm thấy khó chịu cũng giống như chiếc thuyền bị thủng một lỗ và đang chìm dần xuống. Lúc này, mọi chuyện sẽ phụ thuộc vào khả năng bạn bè của bạn có thể cứu bạn ra đến nơi an toàn hay không (tương tự như việc họ sẽ cải thiện tâm trạng của bạn), thay vì bạn cứ ngồi lì trong chiếc thuyền đang bị ngập nước (đồng nghĩa với việc bạn tự chịu đựng những tâm trạng tồi tệ).

Kỳ nghỉ thư giãn 4

Cảm xúc của những người xung quanh có thể ảnh hưởng đến chính bạn. (Ảnh: today.com)

Nói cách khác, cảm xúc của những người xung quanh cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nếu bạn bè hay người yêu của bạn cứ phàn nàn về cuộc sống của họ, bạn cũng sẽ dễ bị ảnh hưởng và tâm trạng cũng sẽ tồi tệ theo. Tiến sĩ Danielle Forshee, một bác sĩ tâm lý gọi hiện tượng này là “tổn thương gián tiếp”. Nếu bạn rơi vào trường hợp tương tự, bạn nên dành thời gian cho một kỳ nghỉ thư giãn. “Tổn thương gián tiếp xảy ra khi bạn tiếp xúc với những nỗi đau hoặc các câu chuyện buồn của người khác. Qua thời gian, bạn sẽ cảm thấy như chính bạn đang trải qua sự kiện khủng khiếp đó vậy”, bác sĩ nói. Cuối cùng là, tự bạn cảm thấy tinh thần mình mệt mỏi vì những người quanh bạn cũng đang trong trạng thái tồi tệ.

5. BẠN KHÔNG CÓ HỨNG THÚ GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Trừ khi bạn đang trong tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”, sự thiếu kiên nhẫn mới khiến bạn trở nên vô tâm trước hoàn cảnh khó khăn của những người xung quanh. Điều đáng nói là, bạn làm trong môi trường văn phòng và phải tiếp xúc với nhiều người nên chắc chắn sẽ có lúc bạn phải làm việc teamwork và hợp tác với đồng nghiệp trong cùng một tập thể. Nhưng nếu trong những giây phút như thế này mà bạn vẫn không mảy may quan tâm tới các thành viên trong team mình thì bạn nên kiểm tra sức khỏe tinh thần của bản thân.

Kỳ nghỉ thư giãn 5

Khi không có hứng thú với việc hợp tác cùng đồng nghiệp, điều đó có thể là tinh thần bạn đang mệt mỏi đấy. (Ảnh: Corpzpro)

Trong trường hợp này, bạn nên dành một lượng thời gian vừa đủ cho việc tạm dừng những trách nhiệm của mình để “thanh lọc” lại và “giải độc” tâm trí. Nói cách khác, hãy thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi cho bản thân để bạn cảm thấy tốt hơn, và có thể đồng cảm hơn với những người xung quanh nhé!