Bí quyết sống hạnh phúc: Một tuần không áp lực

“Áp lực lớn” là cụm từ mà người hiện đại thường thốt ra nơi cửa miệng, tích cực tìm ra bí quyết sống hạnh phúc mới là chuyện nên làm.

Giáo sư tâm lý học Derby Moskow (Canada) cũng đã từng vẽ ra “biểu đồ công việc một tuần”, ông cho rằng từ thứ Hai đến thứ Sáu, áp lực công việc mà con người phải đối mặt là khác nhau, vì vậy chúng ta cần có một “thời khóa biểu giảm áp lực suốt tuần” một cách thích hợp cho mỗi ngày.

Thứ hai: Dậy sớm là quan trọng nhất

Bí quyết sống hạnh phúc: Một tuần không áp lực - ELLE.VN

Dậy sớm giúp bạn có thời gian rộng rãi vừa có thể giảm bớt lo lắng, còn có thể dành cho mình một bữa sáng đầy đủ góp phần giảm áp lực ngày thứ Hai.

“Hội chứng ngày thứ Hai” với các biểu hiện như chán ghét, lười biếng, hay quên, thiếu tập trung đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Một cuộc điều tra của Đức cho thấy, 80% số người sau khi thức dậy trong ngày thứ Hai đều có tinh thần uể oải. Trong khi đó, nhiều cơ quan lại sắp xếp những kế hoạch, công việc quan trọng cần giải quyết đúng ngày này, vì vậy cảm giác áp lực càng tăng nặng thêm.

Đối với tình trạng này, nếu không muốn bản thân cảm thấy lười đi làm hoặc làm việc thiếu hiệu quả thì việc thức dậy sớm trong buổi sáng ngày thứ Hai là vô cùng quan trọng. Do cảm giác căng thẳng có liên quan rất lớn đến thời gian. Dậy sớm giúp bạn có thời gian rộng rãi vừa có thể giảm bớt lo lắng, còn có thể dành cho mình một bữa sáng đầy đủ góp phần giảm áp lực ngày thứ Hai. Khẩu phần bữa sáng nên có sữa tươi, trứng, thịt bò, bơ đậu phộng và chuối chẳng hạn. Tryptophan chứa nhiều trong những thực phẩm này có thể nâng cao thành phần Serotonin trong não, giúp con người sinh ra một loại cảm giác đầy đủ. Nam giới trong ngày thứ Hai có thể thực hiện thêm 20 phút vận động cơ bắp, những động tác này góp phần nhanh chóng thúc đẩy thần kinh trung khu tái tạo ra Serotonin.

3 cách luyện trí não để thấy hạnh phúc
3 cách luyện trí não để thấy hạnh phúc
Chúng ta có thể rèn luyện để cảm thấy bất hạnh nhưng cũng có thể rèn luyện để luôn cảm thấy hạnh phúc, bởi lẽ, hạnh phúc phụ thuộc vào cách trí…

Ngoài ra, bí quyết sống hạnh phúc là sau khi đến nơi làm việc, bạn có thể nghe một chút nhạc nhẹ giúp giảm bớt cảm giác áp lực, tạo tinh thần thoải mái chuẩn bị cho một ngày làm việc đầu tuần.

Thứ Ba: Tập luyện hình ảnh tâm lý

Bí quyết sống hạnh phúc: Một tuần không áp lực - ELLE.VN

Theo nghiên cứu mới nhất của công ty tài nguyên nhân lực của Anh, 10 giờ sáng thứ Ba là đỉnh cao nhất của áp lực trong công việc của cả tuần.

Nếu thứ Hai vẫn còn là thời gian quá độ từ trạng thái nghỉ ngơi sang làm việc thì ngày thứ Ba là ngày mà con người buộc phải đối mặt với hiện thực, đó là cần phải thực sự làm việc. Theo nghiên cứu mới nhất của công ty tài nguyên nhân lực của Anh, 10 giờ sáng thứ Ba là đỉnh cao nhất của áp lực trong công việc của cả tuần. Cảm giác phổ biến của con người là đau đầu và phiền não. Điều tra cho thấy, trong ngày này, đại đa số người ta sẽ bỏ cả giờ nghỉ trưa, làm việc căng thẳng hơn. Do đó, vào khoảng thời gian này, bạn có thể làm một cuộc tập luyện hình ảnh tâm lý để giải tỏa bớt áp lực. Bí quyết sống hạnh phúc là tìm một nơi tương đối yên tĩnh, nhắm mắt lại và hít thở sâu từ 10 đến 20 lần. Sau đó tưởng tượng mình đang lên thang máy, đếm chầm chậm: tầng 1, tầng 2, tầng 3… cho đến tầng 10. Tiếp nữa là tưởng tượng thang máy đi dần dần đi xuống, đếm ngược từ tầng 10 đến tầng 1.

Thứ Tư: Nghĩ cách khiến mình cười

Bí quyết sống hạnh phúc: Một tuần không áp lực - ELLE.VN

Các nhà tâm lý học thuộc trường Đại học Sydney (Úc) đã chứng thực, thứ Tư thật sự là điểm thấp nhất trong suốt một tuần của con người

Mỗi khi đến thứ Tư, con người lại chìm vào một ngày trầm uất nhất tuần. Những niềm vui của cuối tuần trước đã qua đi gần hết, cuối tuần sắp tới lại còn cách đến hai ngày nữa. Điều này khiến người ta cảm thấy những phút giây hưởng thụ còn xa vời vợi. Các nhà tâm lý học thuộc trường Đại học Sydney (Úc) đã chứng thực, thứ Tư thật sự là điểm thấp nhất trong suốt một tuần của con người, là lúc mà người ta tiếp nhận lượng thông tin nhiều nhất, cảm giác gánh nặng nhất. Vào ngày này, nghĩ cách làm sao cho bản thân có thể cười là điều quan trọng nhất. Bạn có thể dành ra chút thời gian rảnh để xem hoạt hình, truyện cười hay hồi tưởng lại những thành tựu mà mình đã đạt được. Trong lúc tinh thần đang ở mức thấp, con người thường không nhìn thấy được ý nghĩa của cuộc sống và cảm thấy tương lai thật mù mịt. Bởi vậy, lúc này bí quyết sống hạnh phúc là hãy nhớ lại những nguyện vọng lớn mà bạn đã thực hiện được, chẳng hạn như thi đỗ vào trường đại học bạn mong muốn, tìm được một công việc tốt, đạt được những giải thưởng gì, được cấp trên khen ngợi ra sao v.v… Những việc này sẽ tăng them tự tin cho bạn, kéo bạn ra khỏi tâm trạng đang chìm xuống đáy.

Thứ Năm: Chỉnh đèn sáng hơn

Thứ Năm được rất nhiều người xem là “màn đêm trước ánh sáng”, nó không chỉ là ngày làm việc hiệu suất thấp nhất mà còn là ngày khiến người ta thấy mệt mỏi nhất, tâm trạng buồn phiền nhất. Những bực dọc, mỏi mệt tích tụ trong mấy ngày trước gần như đều bộc phát trong ngày thứ Năm này. Vừa bắt đầu ngày làm việc, rất nhiều người sẽ cảm thấy không có sức lực, bàn làm việc hình như bừa bộn hơn và những tiếng ồn từ đồng nghiệp khác cũng đặc biệt phiền phức hơn, chúng khiến bạn như thở không nổi nữa.

Khả năng cảm nhận niềm vui của bạn phần lớn là dựa vào sự thỏa mãn cảm quan, khi bạn tận hưởng cuộc sống bằng nhiều cách thì niềm vui cũng từ đó tìm đến bạn nhiều hơn.

Khả năng cảm nhận niềm vui của bạn phần lớn là dựa vào sự thỏa mãn cảm quan, khi bạn tận hưởng cuộc sống bằng nhiều cách thì niềm vui cũng từ đó tìm đến bạn nhiều hơn.

Vì vậy, cách giảm áp lực tốt nhất trong ngày thứ Năm là chỉnh cho đèn văn phòng lên đến mức sáng nhất có thể. Một nghiên cứu cho thấy, ánh đèn càng sáng khả năng tạo thành Dopamine và Serotonin trong bộ não càng mạnh. Hai loại vật chất này giúp tâm trạng con người trở nên bình ổn và vui vẻ hơn. Hiện tượng này có chung một nguyên lý giống như nơi có ánh mặt trời càng đầy đủ thì người mắc chứng trầm cảm càng ít. Ngoài ra, mệt mỏi trong ngày thứ Năm còn có quan hệ nhất định với việc thiếu o6xy não. Do đó, trong phòng làm việc bạn có thể đặt thêm cây xương rồng trang trí. Loại thực vật này giải phóng một lượng lớn oxy vào ban ngày, giúp giảm nhẹ cảm giác mệt mỏi cho bạn.

Thứ Sáu: Xem nó như ngày thứ Hai

Trải qua những nặng nề tâm lý từ thứ Hai đến thứ Năm nên một khi đến ngày thứ Sáu này, rất nhiều người lập tức trở nên vô cùng thoải mái. Điều này có nghĩa là người ta cũng không có tâm trạng làm việc trong ngày này. Tuy nhiên theo điều tra nghiên cứu, thứ Sáu ngược lại là một ngày hiệu suất làm việc cao nhất tuần. Do tâm trạng thoải mái khiến bộ não tăng thêm sự tập trung, tốc độ xử lý vấn đề nhanh hơn. Vì vậy, bí quyết sống hạnh phúc là bạn nên sắp xếp những công việc quan trọng nhất vào ngày thứ Sáu để tránh tình trạng quá thoải mái mà khiến thứ Hai tiếp theo lại căng thẳng hơn.

Bí quyết sống hạnh phúc: Một tuần không áp lực - ELLE.VN

Để giải quyết vấn đề này, tốt nhất bạn nên thiết lập cho bộ não một “công tắc”, nói với bản thân rằng lúc nghỉ ngơi thì không cần nghĩ đến công việc của ngày thứ Hai.

Cuối tuần: Dùng 1 tiếng nghĩ về công việc của tuần sau

Không dễ mới đến ngày cuối tuần, nhưng theo điều tra cho thấy, không ít người sau ngày thứ Bảy vui chơi vô độ thì sang Chủ nhật bắt đầu rơi vào trạng thái lo âu cho công việc của tuần sau. Càng nghĩ bạn càng thấy phiền, thậm chí có người còn mất ngủ, hình thành nên “hội chứng lo sợ đi làm trong ngày C hủ nhật”. Để giải quyết vấn đề này, tốt nhất bạn nên thiết lập cho bộ não một “công tắc”, nói với bản thân rằng lúc nghỉ ngơi thì không cần nghĩ đến công việc của ngày thứ Hai. Nếu thật sự vẫn chưa yên tâm, bạn có thể dành ra một tiếng trong tối Chủ nhật để nghĩ xem tuần sau mình cần làm những gì, lên kế hoạch làm việc đơn giản, lúc đó tâm lý của bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều.