Cách để tôn trọng bản thân – phần I

PHẦN 1: TƯ DUY CHÍNH XÁC

Tìm hiểu bản thân

Bạn càng hiểu rõ bản thân thì bạn sẽ nhận ra và coi trọng những điểm đặc biệt, và càng tôn trọng chính mình hơn. Khám phá nguyên tắc, tính cách và tài năng. Khám phá bản thân là một quá trình thú vị nhưng khá mất thời gian, tuy nhiên mọi việc đều xứng đáng.

  • Lên danh sách những điều, các nhân và hành động quan trọng với bạn. Điều này giúp bạn xác định những thứ bạn thật sự muốn và cần trong cuộc sống.
  • Thử nhiều hoạt động khác nhau. Điều này đem đến cho bạn cơ hội nhận ra thứ mình thích và không thích.
  • Thử viết nhật ký. Tưởng tượng bạn đang nói chuyện với chính mình nhưng ở thời điểm 99 tuổi và xin lời khuyên xem bạn nên tập trung vào điều gì trong cuộc sống. Bạn có thể bắt đầu viết nhắc nhở “Bạn muốn tránh viết về điều gì?” Đây là sự khởi đầu của cuộc đối thoại trung thực với chính mình.
  • Dành thời gian cho bản thân bằng cách tự hẹn hò với chính mình. Thử đi đến một nhà hàng mới mở mà bạn thích. Đây là cách để kết nối với cảm xúc và ý kiến của chính mình.

Tha thứ cho chính mình 

Nếu muốn tôn trọng bản thân, bạn cần tha thứ những hành động đã làm trong quá khứ. Thừa nhận lỗi lầm và xin lỗi người khác nếu cần thiết, rồi tiếp tục tiến về phía trước. Nếu quá khắt khe với bản thân vì những quyết định sai lầm trong quá khứ thì bạn không thể bước tiếp. Con người ai cũng có những sai lầm và đó là cách để chúng ta học những điều mới, vì vậy bạn nên chấp nhận và tha thứ cho bản thân.


Chấp nhận bản thân

Hài lòng với bản thân, học cách yêu và chấp nhận con người bạn. Điều này không có nghĩa là bạn nghĩ mình hoàn hảo, nhưng bạn phải học cách yêu quý bản thân. Vui vẻ với những điều bạn thích ở bản thân và bằng lòng với những phần chưa-được-hoàn-hảo, đặc biệt là những thứ bạn không thể thay đổi. Ngừng nói bạn chỉ yêu bản thân mình nếu có thể giảm được 10 kg và bắt đầu yêu con người bạn ngay lúc này.

Tiến hành tạo dựng sự tự tin

Bạn khó có thể tôn trọng bản thân nếu không hài lòng với con người, vẻ bề ngoài hay công việc hiện tại. Bạn phải bỏ nhiều công sức để hình thành sự tự tin thật sự, hàng ngày hãy bắt đầu với từng bước đơn giản như sau.

Khởi động bằng cách duy trì ngôn ngữ cơ thể tích cực và vóc dáng cân đối, cười nhiều hơn và nghĩ về 3 ưu điểm của bản thân mỗi giờ.
Nếu có ai đó khen bạn, hãy đáp lại lời khen đó bằng câu “Cảm ơn”.

Duy trì thái độ tích cực

Thái độ tích cực có thể hình thành hoặc phá vỡ thành công trong cuộc sống, cũng như suy nghĩ của bạn về chính mình. Ngay cả khi mọi việc không như ý muốn, bạn nên suy nghĩ tích cực rằng rồi sẽ gặp được điều tốt. Hài lòng với cuộc sống hàng ngày và những thứ bạn nhận được. Nếu bạn luôn tiêu cực về mọi việc và chỉ tưởng tượng ra những tình huống tồi tệ, tức là bạn chưa bao giờ hài lòng và tôn trọng chính mình như cách bạn đáng được hưởng.

Ví dụ, bạn nộp hồ sơ cho một công việc yêu thích, đừng nói rằng “Tôi không có cơ hội được nhận vì có quá nhiều ứng viên tài năng”. Thay vào đó hãy nói “Sẽ thật thú vị nếu nhận được công việc đó. Ngay cả khi tôi không được gọi phỏng vấn tôi vẫn tự hào về bản thân vì đã nộp hồ sơ”.

Ngừng việc cố gắng chạy theo người khác

Một trong những lý do bạn không tôn trọng chính mình là vì bạn thấy không vui khi bạn độc thân còn bạn bè đã đính hôn, hay bạn cảm thấy thiếu thốn vì không kiếm được nhiều tiền như người khác. Duy trì tiêu chuẩn của chính mình và làm việc để đạt được mục tiêu bạn mong muốn. Đừng phí thời gian làm những điều vô bổ mà bạn nghĩ sẽ gây ấn tượng với bạn bè trên Facebook hay giúp bạn có thứ để khoe khoang. Sẽ ấn tượng hơn nhiều nếu thành công trong lĩnh vực bạn theo đuổi thay vì chạy theo sự lựa chọn của người khác.

Gạt bỏ sự đố kỵ

Ngừng mong ước sở hữu những thứ người khác có và tập trung vào công việc bạn muốn. Cảm giác cay đắng và oán giận, đi kèm với sự ghen tỵ chỉ khiến bạn ghét bản thân và ước mình trở thành người khác. Gạt bỏ sự đố ký và tập trung làm điều khiến bạn vui vẻ.


Tin tưởng vào lựa chọn của bản thân

Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn phải tin tưởng vào quyết định của mình. Bạn phải giữ vững lòng tin và nỗ lực để hiểu bản thân và tìm kiếm thứ làm bạn vui vẻ. Tự thưởng cho bản thân khi đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn có thể xin lời khuyên từ người khác, điều này có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, nhưng không nên mất nhiều thời gian nghi ngờ bản thân, nghĩ về những lỗi lầm quá khứ và ước rằng bạn đã làm khác đi.

Học cách xử lý sự chỉ trích

Để tôn trọng bản thân, bạn phải hiểu con người thật của mình. Nếu ai đó góp ý hữu ích và mang tính xây dựng, hãy đánh giá cao điều đó. Bạn nên dựa vào góp ý đó để cải thiện bản thân. Tuy nhiên, những lời chỉ trích mang tính xây dựng cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu bằng cách sửa đổi và hoàn thiện bản thân. Bạn trai của bạn nói rằng bạn nên lắng nghe nhiều hơn khi anh ấy cần, hoặc cấp trên góp ý bạn nên viết báo cáo cẩn thận hơn.Nếu ai đó xúc phạm hoặc làm bạn tổn thương thì bạn nên quên hết những lời đó đi. Đôi khi thật khó để phân biệt lời nói thật với giọng điệu gay gắt với lời xúc phạm một cách “hoa mỹ”. Bạn nên đánh giá cao những ý kiến đóng góp trung thực và cẩn thận.

Đừng để người khác ảnh hưởng tới bạn

Mặc dù điều này hơi khó thực hiện nhưng cảm nhận về giá trị của bản thân và niềm vui nên xuất phát từ trái tim bạn, không phải từ những người xung quanh. Chắc chắn một vài lời khen hay phần thưởng có thể khiến bạn vui, nhưng cuối cùng thì niềm vui và sự thỏa mãn bản thân đều phụ thuộc vào chính bạn. Đừng để người khác nói rằng bạn là ai, khiến bạn trở nên nhỏ bé hay nghi ngờ đức tin của mình. Nếu muốn tôn trọng bản thân, bạn phải tin tưởng vào quyết định của mình và học cách phớt lờ những kẻ ganh ghét.Nếu bạn luôn để người khác ảnh hưởng tới suy nghĩ và quyết định của mình thì mọi người sẽ nghĩ bạn không có lập trường. Một khi đã tìm ra điều bạn thật sự tin tưởng thì những “kẻ phá đám” sẽ khó có thể làm ảnh hưởng tới bạn.