Hãy bảo vệ bản thân bạn khi trưởng thành

Sẽ tới lúc chúng ta nhận ra rằng mình phải bước đến một cấp độ khác của cuộc sống. Nó không phải là vấn đề khía cạnh nào của cuộc sống, đó là về tinh thần, diện mạo, cảm xúc hay tâm trí. Tất cả chúng ta đều hướng đến một điểm mà sự trưởng thành diễn ra.

Hiện tại, tôi nhận thấy bản thân mình đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi tôi thử thách bản thân mình làm nhiều hơn. Đôi khi, nó gây căng thẳng khi tôi học về việc có trách nhiệm hơn với bản thân mình về cảm xúc và tâm trí và tôi muốn mọi thứ đúng đắn. Tôi muốn tránh việc nhận lại “bài kiểm tra” cuộc sống hết lần này đến lần khác và ngăn chặn sự phá hoại.

Để hỗ trợ cho bản thân, tôi quyết định chủ động đối phó và giải quyết vấn đề. Tôi muốn đưa ra những phương thức ngăn ngừa để hỗ trợ cho việc đảm bảo rằng “sự phá hoại” ít nhất có thể tại điểm đầu tiên. Tôi cần bảo vệ sự trưởng thành của mình đồng nghĩa với việc bảo vệ chính mình.

Hiện tại, việc bảo vệ bản thân mình với mỗi người sẽ khác nhau. Bởi vì mỗi người là duy nhất, những trải nghiệm cá nhân của chúng ta định hình cách mà mỗi người trong chúng ta tiếp cận với vấn đề. Dưới đây là một vài thứ đã giúp đỡ tôi trong việc đảm bảo rằng tôi được che chở và giữ vững sự cân bằng trong suốt giai đoạn trường thành.

Tạo ra một môi trường yên bình. Sự trưởng thành có thể gây căng thẳng ở nhiều thời điểm. Khi biết đến điều này, tôi nhận ra rằng nhà của mình cần phải ấm áp và mời gọi. Tôi đã bị vây quanh bởi những vấn đề của mình.

Vào một lúc nào đó, tôi có thể lôi ra những thứ như cuốn sách tập tô màu dành cho người lớn hay chơi một đoạn nhạc nhẹ nhàng. Tôi để ánh sáng yếu vào ban đêm và tắt tivi đi. Tôi đã học được cách để khiến bản thân mình được yên bình. Môi trường yên bình này thiết lập một nền tảng cho việc bảo vệ bản thân mình. Dành cho bản thân bạn một nơi tránh xa thế giới khi bạn đang bị kéo căng ra với những đường hướng mới có thể giúp cho việc tối thiểu hóa căng thẳng và cung cấp cho bạn một không gian an toàn để thở.

Có một người hỗ trợ. Hãy đối mặt với điều đó. Tất cả chúng ta đều cần một vài sự hỗ trợ lúc này hay lúc khác. Sự giúp đỡ đó là có một người luôn âm thầm cổ vũ bạn. Quan trọng hơn, thật là tốt khi có ai đó mà bạn có thể giải tỏa và chia sẻ ý tưởng cùng.

Hãy nhớ, đây là lúc để trưởng thành, vậy nên, một người hỗ trợ, người mà biết rõ về bạn, có thể giúp đỡ bạn theo nhiều cách khi họ nhìn thấy bạn trưởng thành. Họ cũng có thể đưa ra những quan điểm về cách bạn có thể cải thiện trong tương lai. Có một người hỗ trợ nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta sẽ không cô đơn.

Giữ cho suy nghĩ của bạn lạc quan. Cuộc tự vấn tiêu cực là một trong những kẻ thù tệ nhất của bạn khi trưởng thành. Những suy nghĩ của bạn sẽ cố gắng thuyết phục rằng bạn không làm đủ hay rằng bạn đã lãng phí thời gian khi không làm điều đó sớm hơn. Để đánh bại điều này, bạn có thể thách thức những suy nghĩ khi chúng bất đầu xuất hiện và nói những điều tích cực về bản thân bạn hàng ngày.

Suy nghĩ một cách lạc quan có thể khó khăn khi nhiều suy nghĩ tiêu cực đang gào thét cùng lúc đó. Để giúp cho việc tạo nên nhiều suy nghĩ tích cực hơn, hãy cố gắng nói ngược lại những suy nghĩ tiêu cực đang kêu la trong đầu bạn. Ví dụ, nếu có một suy nghĩ là “Tôi là một nhà văn kinh khủng”, thì suy nghĩ ngay lời khẳng định tích cực bạn sẽ nói đó là “Tôi là một nhà văn giỏi”.

Thay đổi suy nghĩ của bạn sẽ tốn thời gian. Tuy nhiên, viêc mỗi ngày bạn có thể nói một vài thứ khẳng định về bản thân mình đang đặt nên móng cho sự tự tin và trưởng thành trong tương lai.

Hãy bỏ qua sự thất bại. Tất cả chúng ta đều trải qua những khoảnh khắc mà chúng ta chưa tạo được dấu ấn. Nó xảy ra với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, để sự trưởng thành có thể diễn ra, chúng ta phải để những suy nghĩ xung quanh những sự kiện đó ra đi. Giữ mãi những trải nghiệm không được tuyệt vời lắm có thể gây ra những suy nghĩ tiêu cực mà bạn đang cố gắng loại bỏ.

Hiện tại, sự bỏ qua là một quá trình. Có lẽ nó không phải là điều xảy ra sau một đêm và có lẽ là phải qua một vài giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, một nơi có thể bắt đầu đó là nhìn vào gương hay ngồi xuống và nói rằng “Tôi không phải trở nên hoàn hảo”, “Tôi có thể thử lại lần nữa”, “Tôi có khả năng làm điều này”. Hãy nhớ, sự trưởng thành đôi khi yêu cầu một sự khảo sát lại cuộc sống. Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn tránh chúng, nhưng nó ổn nếu bạn thử những điều khác.

Hãy bước mỗi ngày một chút.  Đôi khi, chúng ta chỉ muốn di chuyển. Chúng ta muốn mọi thứ hoàn thành bởi vì có lẽ chúng ta đang cố gắng lấp đầy những khoảng thời gian “đã mất”. Tuy nhiên, trong suốt những khoảnh khắc đó chúng ta phải chậm lại và nhớ rằng, thành Rome không phải được xây nên trong một ngày. Mỗi ngày là một cơ hội cho bạn học hỏi về những mành ghép khác. Đừng cố gắng làm vội vã. Hãy làm từ từ. Bạn sẽ không muốn phá hủy hành trình của mình đâu.

Những giai đoạn trưởng thành có thể là những khoảnh khắc thú vị cho bản thân bạn và những người xung quanh bạn. Để đảm bảo đó là một quá trình lành mạnh, hãy nhớ dành thời gian chăm sóc bản thân bạn bằng cách bảo vệ người mà bạn sẽ trở thành.