Có 2 loại thời gian, và cách để tận dụng từng phút giây

Nếu học nhiều ngoại ngữ, bạn sẽ biết rằng, có rất nhiều từ không thể chuyển nghĩa chính xác sang tiếng mẹ đẻ nhưng chúng có thể mở ra rất nhiều góc nhìn mới về cuộc sống. Điển hình là Chronos và Kairos – hai khái niệm về thời gian của người Hy Lạp cổ.

Chronos (Tạm hiểu: Thời gian đồng hồ)

Thời gian đồng hồ có 60 giây mỗi phút, 60 phút mỗi giờ, 24 giờ mỗi ngày và 365 ngày mỗi năm. Thời gian này trôi đi công bằng với tất cả mọi người. Khi một ai đó 40 tuổi, tức là họ đúng 40 tuổi, không hơn không kém.

Đây là loại thời gian có thể “đong đếm” được và theo dõi một cách chính xác. Ví dụ 8 giờ sáng đến văn phòng, 12 giờ ăn trưa, 11 giờ tối đi ngủ… Như vậy, người ta thường sử dụng Chronos cho những công việc, hoạt động cần tính chính xác cao.

Con người hiện đại sử dụng Chronos là chủ yếu, đơn giản vì… ai cũng dùng. Thêm vào đó, nó cho người sử dụng thấy được chính xác mình cần làm gì vào lúc nào. Đấy là lý do vì sao đồng hồ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Chronos rất hiệu quả khi sử dụng để lập thời gian biểu và sắp xếp các công việc theo kế hoạch.

Một số lưu ý để sử dụng Chronos hiệu quả:

  • Để kế hoạch bạn lập ra đảm bảo tính khả thi, đừng quên lên lịch cho những sự gián đoạn. Hãy tính toán đến thời gian bạn bị lôi kéo sang những việc khác. Có một điều chắc chắn, khi làm một việc gì đó, bạn sẽ thường bị gián đoạn hoặc tâm trí chạy đi đâu đó. Trong khi mọi gián đoạn vẫn xảy đến, bạn quyết định sẽ dành bao nhiêu thời gian cho chúng, và dành bao nhiêu thời gian để làm việc?
  • Bên cạnh đó, dành riêng 30 phút đầu tiên trong ngày để lập kế hoạch công việc cho cả ngày. Bạn không nên bắt đầu ngày mới khi chưa lên lịch làm việc trong ngày. Thời gian quan trọng nhất trong ngày chính là thời gian bạn dành cho việc lên lịch làm việc.
  • Ngoài ra, bạn có thể dành 5 phút trước khi làm công việc gì đó để xem xét bạn sẽ đạt được điều gì. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được công việc trước khi bắt đầu. Bạn cũng nên dành 5 phút sau khi hoàn thành công việc để xem bạn đã đạt được mục tiêu mà mình định ra chưa. Nếu chưa, hãy cố gắng tìm ra thiếu sót của bạn để lần tới không bị mắc lỗi nữa.

Kairos (Tạm hiểu: Thời gian thực)

Trái ngược với chronos, Kairos là khái niệm thời gian có tính trừu tượng hơn. Kairos nói về đơn vị thời gian nhưng lại không mang ý nghĩa nhịp nhàng của tích tắc phút giây hay nhẹ nhàng như tuần tự thời khắc, nó thể hiện giá trị của thời gian trong những việc bạn làm. Nó mang tính tương đối và không thể đong đếm chính xác, cụ thể được. Ví dụ: Khi đang vội, 30 phút ngồi đợi tàu khiến bạn cảm thấy dài như 3 giờ. Hoặc đôi khi, bạn cảm thấy một cuộc trò chuyện thú vị trong 5 tiếng chỉ mới diễn ra được 5 phút.

Nói cách khác, Kairos là thời gian tốt nhất để thực hiện trọn vẹn một hành động nhất định, phụ thuộc vào trạng thái tâm lý cảm xúc của chúng ta. Thời gian trôi nhanh hay chậm tùy vào việc bạn đang làm là gì hay chất lượng của việc bạn đang làm. Thông thường, bạn sẽ thấy thời gian trôi nhanh như một chiếc lá bay khi đang vui vẻ và chậm lại khi bạn đang chịu đựng một điều gì đó.

Một số lưu ý để sử dụng Kairos hiệu quả

  • Luôn mang theo một cuốn sổ và ghi lại những suy nghĩ, giao tiếp và hoạt động cho một tuần. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ bạn có thể làm được bao nhiêu việc trong ngày và những khoảnh khắc quý giá của bạn ở đâu. Bạn rất có thể sẽ giật mình khi nhìn vào thực tế mình đã dùng bao nhiêu thời gian để “thực sự làm việc” và bao nhiêu thời gian lãng phí vào những việc vô bổ.
  • Với những mối quan hệ quan trọng, hãy thực sự dành thời gian cho nó. Điều này có nghĩa là, khi bạn đang chơi với con, hãy gác hết mọi suy nghĩ về công việc sang một bên và toàn tâm toàn ý với cậu bé. Hoặc khi bạn đang giúp vợ nấu bữa tối, đừng chốc chốc lại mở điện thoại ra để… kiểm tra email.
  • Đặt lên cửa bảng “Vui lòng không làm phiền” khi bạn thực sự cần tập trung làm cho xong việc gì đó.
  • Đừng vội trả lời điện thoại chỉ vì chuông đang kêu hay mở ngay email ra khi nó vừa mới tới. Hãy tắt tin nhắn, đừng quan tâm tới mọi người xung quanh ngay lập tức chỉ trừ khi có chuyện cực kỳ quan trọng.

Tóm lại, mặc dù khái niệm thời gian Chronos là thứ chúng ta sử dụng hàng ngày. Thế nhưng, với những công việc quan trọng hay cần ý tưởng, sự tập trung, Kairos sẽ mang lại cho bạn hiệu quả không ngờ. Lý do mà các phương tiện và hệ thống quản lý thời gian không hiệu quả là bởi vì chúng thường được thiết kế theo khái niệm Chronos – chú trọng đến số lượng. Tuy nhiên, hầu hết hiệu quả công việc của chúng ta được quyết định bởi Kairos.

16

Khi tâm lý vui vẻ, chúng ta có thể chọn làm những công việc đòi hỏi sự tập trung và tốn nhiều năng lượng, cũng như cố gắng hoàn thành khối lượng công việc nhiều hơn so với kế hoạch. Tuy nhiên, khi đang trong trạng thái mệt mỏi, hoặc chán chường, những công việc nhẹ nhàng hoặc hoạt động không đòi hỏi quá nhiều tư duy mới giúp bạn tận dụng được thời gian một cách tối ưu. Những người thành công, giàu có hiểu được điều này, họ luôn sử dụng cả hai loại thời gian trên một cách hợp lý và thông minh.