Ikigai – lý do giúp bạn thức dậy với tâm thế hào hứng, đón chờ mỗi sáng

Ikigai là một từ tiếng Nhật được dịch là “lý do tồn tại” hoặc “những mục tiêu trọng yếu đánh thức ta dậy mỗi sáng”. Theo người Nhật Bản, bên trong mỗi người đều ẩn chứa Ikigai riêng của mình, và điều quan trọng là khám phá ra nó, theo đuổi nó, coi nó như sự nghiệp lý tưởng của bản thân. Điều đó sẽ giúp ta đối mặt với bất kỳ khó khăn nào.

Bạn có thể thấy sức khỏe tinh thần ngày càng là một vấn đề nhức nhối với người hiện đại. Mất ngủ, dễ dàng suy sụp tinh thần, những chứng rối loạn thần kinh hay mới nhất là những chứng nghiện ngập mới liên quan đến thế giới ảo, tất cả đang tàn phá con người.

Bạn có bao giờ tự tách mình ra khỏi dòng chảy dữ dội ấy, và đặt câu hỏi, điều gì đang diễn ra với thế giới. Làm thế nào để trở lại với trạng thái cân bằng, khi con người ta đủ mạnh mẽ để làm những điều kỳ diệu cho người khác nhưng vẫn chăm sóc tốt chính bản thân mình?

Nhật Bản, đất nước vẫn giữ trong truyền thống của mình một phương thuốc tinh thần, giúp con người thức dậy mỗi sáng với niềm vui được sống, và niềm tin vào chính bản thân mình. Tuy nhiên, cũng có không ít người Nhật hiện đại đang dần quên mất nó. Đó chính là đi tìm và thấu hiểu Ikigai của chính mình.

Ikigai có thể được hiểu là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Nó chính là một quá trình tìm kiếm sâu sắc lâu dài con đường sự nghiệp lý tưởng của mỗi người, những điều bản thân thấy ý nghĩa, những điều khiến bạn cảm thấy cuộc sống có giá trị, những điều để bảo vệ bạn trước kẻ thù đáng sợ – “sự tuyệt vọng”.

“Mục đích cuộc sống là khám phá ra món quà của bạn, những gì có trong bạn và những gì bạn cần phải làm”. -William Shakespeare-

Người Nhật tin rằng rất nhiều vấn đề tâm lý bị ẩn giấu, kìm nén…có thể được giải quyết khi tìm ra Ikigai, khi tìm lại được cảm hứng, và động lực sống. Chúng ta biết, ví dụ, một lượng lớn các rối loạn cảm xúc của chúng ta được cải thiện rõ ràng khi ta bắt đầu làm những gì mình yêu thích và có khả năng. Và rất nhanh, những suy nghĩ  tích cực này thực sự đóng vai trò dập tắt dần những ý định tự sát, hạn chế những nỗi sợ.

Tuy nhiên, chúng ta cần biết, không dễ dàng để tìm ra Ikigai với các mục tiêu trọng yếu của mình. Do đó, người Nhật nhắc nhở chúng ta rằng, trên con đường tìm kiếm Ikigai của chính mình, mỗi người phải giống như một chiến binh trung thành và đầy nhiệt huyết, đang hoàn thành một mục tiêu thiêng liêng nhưng rất cụ thể: Duy trì bản chất tự nhiên của bạn.

Ikigai của bạn chỉ muốn duy nhất một điều: “Rũ bỏ” tính thụ động của bạn

Sebastian Marshall là một nhà văn nổi tiếng cách đây vài năm đã giới thiệu một cuốn sách với tiêu đề: Ikigai, đề cập đến những vấn đề liên quan đến ý tưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Tác giả giải thích ngay từ đầu thế giới của chúng ta đầy những kẻ gièm pha. Khi còn rất trẻ, chúng ta tưởng cuộc sống toàn màu hồng, tuy nhiên, khi lớn lên, điều duy nhất chúng ta thấy là hết cạm bẫy này đến cạm bẫy khác.

Bài học đầu tiên chúng ta phải học là không khao khát cái được gọi là hạnh phúc giống như người khác có, vì nó không thật. Nếu chúng ta khăng khăng để có và làm tương tự như những người xung quanh, chúng ta đang lờ đi tiếng nói của Ikigai bên trong chính mình. Bởi bạn đã dành hết thời gian và năng lượng của mình để sao chép cuộc sống của những người xung quanh.

Chúng ta sẽ chỉ tìm thấy Ikigai – món quà và nhiệm vụ đích thực của bản thân, bằng cách dứt bỏ sự thụ động, hay chính là “sự ham muốn hạnh phúc của người khác” này.

7 chìa khóa để xác định Ikigai của bạn

Ikigai là giao điểm của bốn lĩnh vực  cơ bản: Đam mê của bạn, thiên hướng của bạn, nghề nghiệp của bạn và sứ mệnh của bạn trong cuộc sống. Để làm rõ từng khía cạnh quan trọng này, hãy thử vận dụng những gợi ý sau vào cuộc sống:

Ngừng hành động như một cỗ máy tự động: Mỗi ngày hãy tự hỏi những gì bạn đang làm có khiến bạn hạnh phúc, nó có mang đến ý nghĩa nào đó cho bạn và những người xung quanh? Hãy nhớ khái niệm Ikigai của người Nhật luôn đặt bạn trong mối tương quan với người khác. Một điều chỉ thỏa mãn cái tôi hay những ham muốn của bạn không phải là Ikigai đích thực.

Đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai, đừng khao khát có được những thứ giống như của người khác. Bạn có sự quy chiếu và tài năng riêng của bạn. Thượng Đế chắc chắn đã tạo nên những điều tuyệt vời cho riêng bạn, hãy tìm kiếm nó trong những sự việc đến với bạn mỗi ngày. Với trái tim trong sáng, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều những gợi ý cũng như những động viên của Người.

Ikigai không chỉ là một mục đích trọng yếu hay một khát vọng, nó là một cách sống phải được nhìn thấy, được nhận thấy và cảm thấy nó ở đây và bây giờ. Bạn cần để Ikigai hiện hữu trong từng suy nghĩ và hành động của mình.

Khi chưa tìm thấy Ikigai thực sự của mình, hãy nghĩ về hành trình tìm kiếm này mỗi sáng thức dậy. Nó sẽ tạm thời trở thành động lực giúp bạn ra khỏi giường với một tâm thế sẵn sàng. Suy nghĩ về Ikigai không đồng nghĩa với ép buộc bản thân mình phải tìm kiếm điều này, điều kia. Đơn giản hơn, bạn đặt tâm làm thật tốt những công việc bạn đang làm mỗi ngày. Qua sự đặt tâm ấy, chúng ta sẽ tìm ra thế mạnh của mình. Bởi những điều đến với bạn mỗi ngày không hề là sự ngẫu nhiên.

Đôi khi sống theo Ikigai có nghĩa là phải rũ bỏ nhiều thứ quanh ta. Cần phải rõ ràng, nó đòi hỏi chúng ta phải can đảm chọn lựa. Nhưng đừng nản chí, khi bạn cảm nhận được rõ ràng Ikigai của mình, ví dụ Ikigai của bạn là trở thành một chủ tiệm bánh chất lượng, những điều vụn vặt khác sẽ tự mất đi ý nghĩa.

Ikigai ngược lại với tính thụ động. Nó đòi hỏi mọi thứ từ bạn và làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sức sống, tự do và đầy năng lượng, bất kể tuổi tác hay trạng thái sức khỏe, vì trên hết nó là một trạng thái tinh thần. Ví dụ, khi bạn tìm thấy cảm hứng lớn trong việc làm đồ thủ công, hãy bắt tay vào học hỏi để làm nên những tác phẩm đầu tiên của mình. Sự nhiệt huyết của bạn sẽ làm tan chảy khó khăn.

Rất nhiều người đã phát hiện ra rằng, một sự nghiệp lý tưởng, một công việc lý thú, một Ikigai rõ ràng cuối cùng chỉ dẫn họ đến một cái đích duy nhất: Tim về những điều tốt đẹp nhất được ẩn giấu trong sâu mỗi người. Những nhiệt tình, chủ động, những hoài bão, ước mơ cuối cùng cũng chỉ là động lực để bạn xóa bỏ những xấu xí trong chính mình và tìm lại được những điều tốt đẹp trong tính cách và tâm hồn mình.