Làm thế nào để học tốt hơn bằng cách nghỉ ngơi nhiều hơn

Sau khi bạn học được một thời gian và bạn nhận ra rằng một vài câu cuối cùng bạn đã đọc thậm chí không đọng lại tí gì trong đầu? Mặc dù nỗ lực hết mình nhưng con người chúng ta vẫn không thể tập trung quá lâu trước khi bắt đầu cảm thấy kiệt sức.

Vậy giải pháp là gì? Hãy nghỉ ngơi 10-15 phút mỗi giờ hoặc lâu hơn trong quá trình chuẩn bị bài kiểm tra của bạn.

Bạn sẽ trở lại việc nghiên cứu của bạn với cảm giác tràn đầy sinh lực và sẵn sàng để tiếp thu nhiều kiến thức hơn nữa. Chỉ cần cẩn thận tránh nghỉ quá lâu, vì điều đó có thể phản tác dụng và thậm chí khiến việc quay lại học trở nên khó hơn!

Sau đây là những việc cần làm (và không nên làm) trong thời gian nghỉ giải lao ngắn này:

1. Thay vì ngồi yên, hãy di chuyển!

Việc học tập yêu cầu bạn ngồi tại chỗ trong thời gian dài, vì vậy hãy đánh thức cơ thể bằng cách làm ngược lại. Bắt cơ thể của bạn ra khỏi ghế sẽ làm cho bạn cảm thấy tái nạp năng lượng, và endorphins (một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, giảm đau và cải thiện tâm trạng.) sẽ giúp làm tan đi sự căng thẳng của bạn. Bạn không biết phải làm gì sau khi đứng dậy? Hãy thử:

Co giãn: Có rất nhiều video ngắn về yoga có thể xem online mà không yêu cầu gì hơn ngoài việc quần áo thoải mái và một chút không gian. Vì mọi người có xu hướng khom lưng khi ngồi học, hãy cân nhắc tìm một video tập trung vào việc mở cổ và vai của bạn.

Các bài tập Cardio: Chạy bộ xung quanh tòa nhà, luân phiên một phút tập jumping jack (những động tác nhảy tại chỗ) và một phút tập burpee (một bài tập giúp tăng sức mạnh, sức bật, sức bền cho toàn bộ cơ thể), nhảy theo bài hát yêu thích của bạn,… bất cứ điều gì làm bạn thích thú và có thể giúp bạn kiểm soát nhịp tim, hỗ trợ lưu thông máu.

2. Thay vì ngủ trưa, hãy hít thở!

Cơ thể thôi thúc bạn đặt đầu lên bàn và ngủ thiếp đi. Nhưng, với tình trạng mệt mỏi như vậy, ngủ bây giờ sẽ chỉ làm cho bạn cảm thấy uể oải và chán nản. Đừng bỏ cuộc! Thay vào đó, hãy thử:

  • Kỹ thuật thở thư giãn: Nhắm mắt lại và cố gắng hít vào bằng mũi trong lúc đếm từ một tới bốn, sau đó thở ra bằng mũi và cũng đếm tới bốn. Điều này sẽ báo hiệu cho não bộ của bạn rằng bạn an toàn và giúp bạn thư giãn. (Lưu ý: điều này cũng có tác dụng trong các kỳ thi chuẩn hóa!)
  • Thiền: Tìm một video hướng dẫn thiền online, hoặc chỉ ngồi ở tư thế thoải mái và mắt nhắm lại khi bạn cảm nhận (nhưng không tham gia vào) dòng suy nghĩ khi chúng di chuyển trong tâm trí bạn.

3. Thay vì giải tỏa cảm giác thèm ăn của bạn, hãy đốt cháy cơ thể của bạn!

Bạn cảm thấy đói? Lúc này, bạn sẽ thấy hấp dẫn đối với các loại thực phẩm béo, có đường, chế biến ngay bây giờ, nhưng cơ thể và não bộ của bạn sẽ đánh giá cao một số lựa chọn lành mạnh hơn. Hãy cố gắng tiếp thêm sức mạnh cho chính mình với các loại thực phẩm như trái cây và quả hạch. Không hứng thú với những thứ này? Hãy thử một số loại phô mai sợi hoặc sốt hummus (một món ăn vùng Trung Đông làm từ đậu gà nghiền nhuyễn, vừng, dầu ô liu, chanh và tỏi). Hoặc nhiều khả năng bạn đang cần bổ sung một ly nước. Nó rất hiệu quả đấy!

4. Thay vì lên mạng, hãy sắp xếp không gian học tập của bạn!

Mạng xã hội có một sức mạnh phá vỡ tâm trạng của bạn theo một cách tiêu cực hơn là mang lại hiệu quả. Các bản cập nhật trên điện thoại của bạn sẽ không đi đâu cả, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động bất kỳ để làm mình bận rộn, thay vào đó hãy thử sắp xếp lại không gian của bạn. Đảm bảo rằng bàn của bạn gọn gàng và ngăn nắp. Di chuyển các vật thể gây mất tập trung ra khỏii tầm với và ra khỏi tầm mắt. Gọt bút chì của bạn, viết ngày ghi chú của bạn, dẹp đống quần áo trên sàn nhà,… bạn sẽ hạnh phúc với những gì bạn đã làm!

5. Thay vì lo lắng về việc chuẩn bị dang dở của bạn, hãy lên kế hoạch tự tán thưởng bản thân!

Duy trì động cơ có thể là thử thách, đặc biệt là khi bạn đang ở giữa một kỳ học dài. Thay vì nghĩ về hàng tá công việc còn chồng chất của bạn, hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm để khuyến khích bản thân khi đã hoàn tất việc học trong ngày. Dưới đây là một vài ý tưởng:

  • Cập nhật tất cả các thông báo trên tài khoản xã hội mà bạn đã bỏ qua
  • Dành thời gian với bạn bè hoặc gia đình của bạn
  • Xem chương trình yêu thích hiện tại của bạn
  • Nghe nhạc hoặc podcast
  • Nấu một bữa ăn ngon hoặc nướng một cái gì đó ngon
  • Đọc một cuốn sách không liên quan gì đến trường học
  • NGỦ

Để việc học của bạn sang một bên trong một vài phút thực sự có thể giúp bạn tiếp thu nhiều hơn về lâu dài, vì vậy hãy tận hưởng những giờ nghỉ nhé!