6 việc cần làm để giúp bạn hiểu rõ con người thật của mình

 

Mọi người thường có xu hướng đấu tranh để tìm ra con người thật của mình, để hiểu rõ mình là ai và mình nên làm gì. Bạn có đang như vậy?

Mỗi người đều là một ẩn số. Việc tìm hiểu một ai đó là điều không dễ dàng. Người ta vẫn nói, trước khi muốn tìm hiểu người khác, bạn nên hiểu rõ chính bạn, nhận ra đâu là con người thật của mình. Khi bạn hiểu rõ về bản thân, bạn mới có cơ hội và khả năng hiểu người khác. Nhiều người có năng lực thấu hiểu bản chất cũng như con người thật của mình. Ngược lại, một số người thường tỏ ra lúng túng hay cảm thấy khó khăn trong việc đi tìm bản ngã của chính họ. Dưới đây là 6 điều bạn nên làm để giúp bản thân nhận ra con người thật của chính bạn.

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHÍNH MÌNH

Đừng tự bao giờ thỏa mãn về bất cứ điều gì mà hãy luôn đặt câu hỏi với nó. Bạn nghĩ bạn yêu công việc hiện tại, thích những nơi ồn ào, có niềm đam mê với đồ ngọt hay tất cả những điều bạn đang làm đều chịu tác động từ xung quanh? Luôn đặt câu hỏi về những suy nghĩ, lựa chọn của mình để biết đó có phải là điều bạn thực sự thích hay không. Một số người có xu hướng trở nên lúng túng khi đưa ra những lựa chọn, đó là lý do họ luôn bị ý kiến số đông áp đảo. Lâu dần, thói quen đó ăn sâu vào tiềm thức, khiến họ mất khả năng thể hiện con người thật của mình.

Vậy nên, một trong những điều thiết yếu để hiểu rõ con người thật của mình là hãy đặt câu hỏi với bản thân, xem đó có phải điều mình thực sự thích hay không.

CHẤP NHẬN SỰ THẬT RẰNG HOÀN HẢO KHÔNG TỒN TẠI

Bạn biết đấy, trên đời không có gì là hoàn hảo cả. Giống như “Gót chân Asin”, mỗi người đều có ưu và nhược điểm của riêng mình, điều đó tạo nên sự khác biệt. Nếu muốn hiểu rõ con người thật của bạn, trước tiên bạn phải chấp nhận một điều rằng trên đời không có gì là hoàn hảo.

Đừng cố chạy theo những ước mộng viển vông mà hãy nghiêm túc nhìn về thực tại cuộc sống, biết những gì nên và cần phải làm. Chỉ khi hiểu rõ được điều đó, bạn mới có cơ hội hiểu về con người thật của chính mình.

CHẤP NHẬN NHỮNG SUY NGHĨ THẬT CỦA BẢN THÂN

Hãy chấp nhận những suy nghĩ của bản thân và đừng cố phủ định nó. Nhiều người không có khả năng tự chủ trước những suy nghĩ của bản thân, họ thường sợ hãi về việc suy nghĩ hay lời nói của mình sẽ làm ảnh hưởng đến người khác nên luôn che giấu những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Tuy nhiên, đây thực sự là một thói quen xấu.

Một trong những việc thiết yếu để hiểu rõ con người thật của chính mình là hiểu và chấp nhận những suy nghĩ cũng như cảm xúc của chính bạn. Việc làm này giúp bạn dễ dàng bộc lộ ý nghĩ, tình cảm của bản thân, đồng thời giúp bạn có cơ hội hiểu rõ về con người thật của bạn hơn.

LẮNG NGHE TÂM HỒN BẠN

Trong những điều giúp bạn dễ dàng hiểu về chính mình, lắng nghe con tim lên tiếng là một việc vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn có cơ hội mở lòng với bản thân và mọi người. Đồng thời, việc làm này còn tạo cho bạn khả năng hiểu rõ hơn về bản chất cũng như con người thật của chính bạn.

THIỀN ĐỊNH NHIỀU HƠN

Thiền định được xem là chìa khóa vạn năng, có chức năng giải quyết tất cả mọi vấn đề liên quan đến tinh thần. Thiền định giúp bạn khám phá ra nhiều điều, cho phép tâm trí bạn có thời gian thư giãn và thông suốt nhiều việc hơn. Đồng thời, đây cũng là một trong những hành động giúp bạn hiểu được tận cùng suy nghĩ cũng như nắm rõ hơn về con người thật của chính bạn.

THƯ GIÃN VỚI THIÊN NHIÊN

Điều này có vẻ hơi vô lý nhưng thực sự là một trong những lời khuyên tốt dành cho bạn. Áp lực từ cuộc sống khiến bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi và căng thẳng, những phút giây thư giãn với thiên nhiên vô hình chung mang lại cho bạn một kết quả đáng kể. Nó giúp bạn bình tĩnh, thoải mái và cho bạn thời gian để suy nghĩ về những chuyện đã qua.

Nhiều người có xu hướng tìm đến những địa điểm có phong cảnh tuyệt vời, yên tĩnh để du lịch hay nghỉ dưỡng. Những chuyến đi giúp bạn có cơ hội hiểu hơn về con người thật của chính mình.