Vì sao cuộc sống riêng tư cũng quan trọng không kém công việc

Quan tâm đến cuộc sống bên ngoài công việc sẽ khiến mọi người nhận thấy hai điều ở bạn: thứ nhất, bạn biết cân bằng cuộc sống. Thứ hai, bạn làm chủ được công việc để có thời gian tập trung hơn vào bản thân, bạn bè và gia đình. Bên cạnh đó, mức độ đa dạng của cuộc sống riêng của bạn này còn cho thấy bạn là một người thú vị như thế nào.

Một bài báo gần đây của Harvard Business Review cho thấy rằng việc xây dựng một cuộc sống thoát khỏi công việc sẽ khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu bạn cho rằng điều này quá hiển nhiên thì có lẽ bạn nên hiểu lí do vì sao nó lại được nhiều người tán thành như vậy.

Tuy nhiên, trước khi nghiên cứu sâu về vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh lại quan điểm sau: quan tâm đến những khía cạnh khác ngoài công việc không đồng nghĩa với việc bạn không thích những gì mình đang làm hay không bận tâm đến chúng. Nó cũng không nói lên rằng bạn không mong muốn thăng tiến trong công việc, kiếm nhiều tiền hơn hay trở thành một nhà lãnh đạo.

Thật ra điều này chỉ đơn giản là vì bạn quý trọng thời gian và năng lượng của bản thân. Bạn thật sự hiểu rằng 8 tiếng ở nơi công sở không phải là toàn bộ cuộc sống của mình.

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu những lí do vì sao việc tập trung những vấn đề bên ngoài công việc lại có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhé.

1. Tránh stress

Nếu bạn dành toàn bộ thời gian trong ngày chỉ để cống hiến cho công việc, chắc chắn bạn sẽ dễ gặp stress. Đương nhiên, hồi phục sức khỏe sau những trận ngã quỵ ấy chưa bao giờ là điều dễ dàng. Dành nhiều thời gian hơn cho những sở thích và công việc cá nhân có thể giúp bạn sống năng động, sáng tạo hơn trong các hoạt động mỗi ngày đấy.

Thừa nhận rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể rời khỏi công việc của mình được, nhất là khi công nghệ thông tin phát triển dẫn đến việc hầu hết chúng ta được kết nối với nhau 24/7. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động dành ra thời gian chăm sóc cho bản thân mình (bạn có thể tìm đọc những lời khuyên về lĩnh vực này từ các doanh nhân thành công chia sẻ).

2. Tìm nguồn cảm hứng mới

Không ngừng trải nghiệm là một trong những cách giúp tích lũy thêm kiến thức về thế giới xung quanh. Việc có sự hiểu biết sâu rộng không chỉ biến những cuộc trò chuyện trở nên thú vị mà còn có thể đem lại động lực cho những người tiếp xúc với bạn.

Sẽ chẳng ai biết được khi nào những ý tưởng mới trong công việc sẽ lóe lên trong đầu bạn. Đó có thể là khi mà đồng nghiệp của bạn phát biểu trong cuộc họp, hoặc cũng có thể đến khi bạn đạp xe dạo quanh thành phố vào ngày cuối tuần. Như tác giả của Themuse.com, Alyse Kalish, đã từng đề cập trong một bài viết về những ý tưởng vô cùng độc đáo của con người, có đến tám cách để khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo bao gổm uống rượu, tắm vòi sen và thậm chí là giấc ngủ trưa. Vì vậy, dành thời gian chăm sóc bản thân không chỉ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, mà còn giúp bạn tìm ra thêm nhiều ý tưởng mới hơn trong công việc đấy.

riêng tư,stress,tẻ nhạt,nguồn cảm hứng,chăm sóc bản thân,việc làm tiếng nhật,việc làm tiếng anh,jellyfish hr

3. Có thêm động lực để vượt qua khó khăn

Tôi tin chắc rằng hầu như ai trong chúng ta đều từng có trải nghiệm thú vị này:  nếu bạn đang mong đợi điều gì đó sau giờ làm việc, bạn sẽ có đủ sức mạnh để giải quyết những công việc khó khăn trong ngày hơn là ngồi đó với “đống” bế tắc và lặng lẽ nhìn đồng hồ chậm chạp trôi qua. Thực tế, không phải là ý tưởng tồi để tìm cho mình một hoạt động bên ngoài khi bản thân đang trải qua giai đoạn khó khăn trong công việc. Thật tuyệt vời nếu chúng ta có một điều gì đó đáng mong chờ vào cuối tuần hoặc sau một ngày dài đúng không?

4. Khiến cuộc sống của mình bớt tẻ nhạt

Nếu bạn chỉ đơn thuần về nhà ngay sau khi rời công ty, kiểm tra email, đọc một quyển sách về chủ để “Làm cách nào để trở thành một nhà lãnh đạo” thì thật đáng tiếc! Đây không  phải là một cuộc sống thú vị và thành công.

Hãy làm một điều gì đó – bất cứ điều gì – bên ngoài chốn công sở, chắc chắn bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Đừng biến mình trở thành con người nhàm chán suốt ngày chỉ biết luyên thuyên về các dự án ở công ty đang dở dang. Nếu bạn cảm thấy có lỗi vì rời văn phòng trước sếp hoặc sớm hơn mọi khi bạn vẫn thường làm, hãy ghi nhớ bốn lí do trên đây để hiểu rằng công việc không phải là điều duy nhất và bản thân mình xứng đáng được chăm sóc nhiều hơn, bạn nhé!