Cách chi tiêu khoa học cho người thu nhập trung bình

Cách Chi Tiêu Khoa Học Cho Người Thu Nhập Trung Bình

Với mức thu nhập không quá cao ở thành thị, nhiều người thường than thở rằng “làm mãi vẫn không có dư”. Vậy chúng ta đã chi tiêu chi như thế nào mà không tích góp được một khoản cho tương lai? Đó là vì chúng ta đã không lập một kế hoạch chi tiêu hợp lí. Dưới đây là những cách chi tiêu khoa học cho người có mức thu nhập trung bình.

Thực hiện quy tắc chi tiêu 4-3-2-1

Hiện nay, quy tắc 4-3-2-1 là cách chi tiêu khoa học đang được rất nhiều cá nhân, gia đình áp dụng. Quy tắc này không chỉ giúp bạn tự chủ về mặt tài chính, chăm lo đầy đủ cho gia đình mà còn có được khoản tích lũy kha khá cho tương lai. Quy tắc này có thể áp dụng với mọi mức thu nhập khác nhau, từ trung bình đến nhiều, tùy theo khả năng của mỗi người.

Đối với người độc thân, mức chi tiêu tương ứng với tỉ lệ được phân chia như sau:

  • 40% lương cho việc ăn uống hằng hàng
  • 30% lương cho chi phí cố định: tiền nhà, điện, nước, nhu yếu phẩm…
  • 20% lương cho việc tích lũy
  • 10% lương cho chi phí cá nhân như: tiệc tùng, ma chay, cưới hỏi

Tùy vào nhu cầu chi tiêu cụ thể của mỗi người mà chúng ta có thể cân bằng lại các tỉ lệ bằng cách tăng giảm thêm 5%. Quy tắc này cũng khá hiệu quả cho người đã lập gia đình.

Quy tắc 4-3-2-1 cho gia đình có thu nhập trung bình

Quy tắc 4-3-2-1 giúp bạn dành ra ít nhất 10% thu nhập cho mục đích tiết kiệm. Đối với các khoản tiền điện, nước, bạn nên ước chừng số tiền cần chi trả. Chi phí này có thể tăng giảm tùy vào mức độ sử dụng theo từng thời điểm trong năm. Hãy phân chia cụ thể các khoản tiền cần chi để không phải vay mượn khoản này để bù đắp cho khoản khác khi cần là một cách giúp bạn chi tiêu thông minh hơn.

Tập thói quen sống tiết kiệm

Sống tiết kiệm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bản thân và gia đình. Bạn nên hạn chế chi tiêu hoang phí, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng về các khoản chi phí cần sử dụng. Bạn có thể bắt đầu từ những việc cơ bản như: tiết kiệm điện, tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm xăng dầu….

Ngoài ra, thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày cũng là một cách chi tiêu khoa học. Thay vì thường xuyên dùng bữa tại các hàng quán, bạn có thể dành thời gian để nấu cơm tại nhà. Điều này vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mang cơm đi làm vừa ngon vừa tiết kiệm

Hạn chế mua sắm theo trào lưu

Cập nhật xu hướng là điều nên làm, nhưng chạy theo trào lưu một cách mù quáng không phải là cách xài tiều thông minh. Đặc biệt, với những ai có mức thu nhập trung bình, bạn cần phải lý trí trong việc mua sắm của mình. Khi muốn mua một vật gì chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng:

  • Mình có hợp với đồ dùng ấy không?
  • Mình có thật sự cần chúng?
  • Giá cả của chúng có phù hợp với tình hình tài chính của mình chưa?

Kéo dài tuổi thọ cho vật dụng trong nhà

Việc kéo dài tuổi thọ cho các vật dụng trong nhà giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Bạn nên sử dụng chúng theo đúng hướng dẫn để tránh làm hư hỏng. Đối với những thiết bị có giá trị cao như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh… bạn nên thường xuyên vệ sinh và kiểm tra định kỳ.

Mua bảo hiểm

Nhiều người cho rằng, đầu tư bảo hiểm chỉ phù hợp với những người lắm tiền, nhiều của. Quan niệm này là không đúng bởi bảo hiểm phù hợp với mọi đối tượng, kể cả người có thu nhập trung bình và đây được xem là cách sử dụng tiền thông minh. Việc đầu tư này giúp bạn hạn chế rủi ro về sức khỏe, đồng thời giúp bạn đảm bảo nguồn tài chính ổn định. Hiện nay, có rất nhiều gói bảo hiểm với các mức phí khác nhau. Tùy nhu cầu sử dụng và tình hình tài chính, bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.