Đời không dễ như mơ. Có ước mơ nhưng đừng hão huyền!

Chúng ta đọc hàng trăm câu chuyện trên mạng mỗi ngày đến mức tự huyễn hoặc bản thân, bởi những slogan rất…cũ như “Hãy cứ ước mơ. Không ai đánh thuế ước mơ”, “Khi bạn khao khát điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn”, “Bạn có thể thay đổi cả thế giới”…. Nhiều người trẻ bị “nhồi” vào đầu những lý tưởng này và họ nghĩ họ giỏi, họ có tài, chỉ là… họ sinh nhầm thời!

Chuyện của nhà đầu tư

Cách đây không lâu, tôi nghe cậu bạn cùng lớp kể về một em nam sinh học cùng trường chúng tôi vừa mới tự tử, nguyên do vì cậu này đầu tư vào tiền điện tử bị thua lỗ, không trả nợ nổi.

Chuyện của nhà đầu tư 

Tôi cũng có biết cậu này. Cậu ấy thuộc diện con nhà giàu, học giỏi, tư chất thông minh, lại khéo ăn nói nên kết giao rất rộng. Thời sinh viên, trong khi các bạn cùng trang lứa chỉ biết đến giảng đường cắm cúi học thì cậu này đã biết kinh doanh bất động sản, đầu tư chứng khoán, tiền điện tử… Mới ra trường đâu chừng hơn năm mà trong tay cậu đã có tiền tỷ, gia đình hết mực tự hào, đến đâu cậu cũng được tung hô như ngôi sao.

Năm ngoái, thị trường tiền điện tử lao đao, cậu bé cũng rơi vào cảnh điêu đứng. Mọi người đều không rõ cậu đã xoay sở ra sao, mãi đến sau này mới vỡ lẽ, cậu vay tiền tín dụng đen, lãi mẹ để lãi con, cuối cùng số nợ lên tới hàng chục tỷ!

Có lẽ với một sinh viên mới ra trường chưa được bao lâu, cú sốc ấy là quá lớn…

Chuyện khởi nghiệp

Tôi quen một anh bạn làm ngân hàng. 10 năm trong ngành, công việc của anh ổn định, thu nhập khá cao, nhưng sau đó anh bỏ ngang, quyết định khởi nghiệp.

Anh kể với tôi, năm 2012, thị trường công nghệ thông tin bủng nổ, đi đâu anh cũng thấy khởi nghiệp thành công nhờ ngành này nên cũng muốn thử sức. Rồi anh đi khắp nơi kết bạn và làm quen với các chuyên gia IT. Đến năm 2013, anh quyết định mở công ty và đưa ra thị trường 2 ứng dụng trên điện thoại di động.

Chuyện khởi nghiệp

Đầu năm 2014, có mấy nhà đầu tư lớn ngỏ ý muốn tham gia. Những tưởng công ty sẽ phát triển thuận lợi, ngờ đâu mới đi được nửa đường thì họ đều đột ngột rút vốn. Anh gắng gượng chống cự đến cuối năm 2014 thì công ty giải thể.

Trong vòng chưa đầy 2 năm, số tiền anh đầu tư khoảng gần 7 tỷ và cuối cùng mất trắng!

Chuyện của “thần đồng”

Học cùng cấp 3 với tôi có một “thần đồng”. Từ bé cô bạn đã bị bố mẹ bắt học cả ngày lẫn đêm nên thành tích vô cùng xuất sắc. Nghe bảo, ngoài việc học ra, bạn không phải làm bất cứ cái gì, cũng không bao giờ đi chơi. Bạn đặc biệt ít giao tiếp với mọi người xung quanh, học cùng nhau 3 năm nhưng tôi cũng mới nói chuyện một vài lần.

Với kết quả học tập đáng nể, bạn được một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài cấp học bổng. Năm ấy cả nước chỉ có 10 người được lựa chọn. Từ ngày bạn xuất ngoại, tôi không biết thông tin gì thêm nữa.

Hôm vừa rồi họp lớp, lớp trưởng cập nhật tình hình về bạn, khiến chúng tôi đều sửng sốt. Cô bạn đã bỏ học về quê làm ruộng, hơn 30 tuổi rồi nhưng vẫn chưa kết hôn với ai, và thần kinh cậu có dấu hiệu không ổn định.

Chuyện của

Được biết, vì thói quen sống khép kín từ trước tới giờ nên bạn không thể hoà nhập với cuộc sống nơi xứ người. Chật vật mãi mới ra được trường, đi làm lại càng không suôn sẻ. Nguyên nhân không phải do bạn tôi thiếu năng lực chuyên môn, mà là vì cô ấy không biết cách nói chuyện để giải quyết vấn đề với đồng nghiệp. Làm việc ở đâu bạn tôi cũng bị đánh giá là không có khả năng làm việc nhóm, nên bị sa thải.

***

Chúng ta đọc hàng trăm câu chuyện trên mạng mỗi ngày đến mức tự huyễn hoặc bản thân, bởi những slogan rất…cũ như “Hãy cứ ước mơ. Không ai đánh thuế ước mơ”, “Khi bạn khao khát điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn”, “Bạn có thể thay đổi cả thế giới”…. Nhiều người trẻ bị “nhồi” vào đầu những lý tưởng này và họ nghĩ họ giỏi, họ có tài, chỉ là… họ sinh nhầm thời!

Em tốt nghiệp loại giỏi của một trường đại học danh tiếng. Em đi làm được hơn một tháng. Em về nhà, ném toẹt cái cặp xuống đất, nằm dài ra ghế sofa, cau có nói với mẹ em:

– Con không đi làm nữa đâu. Chán lắm.

– Tại sao?

– Con tốt nghiệp đại học loại giỏi ra không phải để đứng photo và bị sai vặt.

Chị thấy vậy bèn hỏi:

– Vậy em muốn làm cái gì?

– Một cái gì đó phù hợp năng lực của em.

– Bay lên cung trăng à? Hay chế tạo bom nguyên tử?

– Em không biết.


Con tốt nghiệp đại học loại giỏi ra không phải để đứng photo và bị sai vặt. (Ảnh minh họa: gettyimages.com)

Con người, ai chẳng ước mơ mình sẽ thành công và làm được điều gì đó thật lớn lao. Nhưng mà, đời vốn không như mơ, còn cuộc sống thì luôn chứa đựng những sự thật phũ phàng. Cho dù bạn có muốn chấp nhận hay không, nó vẫn hiện hữu và đắng ngắt. Bạn Muốn có Tên trên cõi đời này – điều đó không sai, nhưng mà, ước mơ thôi chứ đừng hão huyền, bạn nhé!