Vì sao hoàng tử kết hôn với lọ lem?

Từ xưa đến nay, chúng ta luôn cho rằng một tình yêu trọn vẹn phải kết thúc bằng một đám cưới “cho hai ta về chung một nhà”. Cho dù giữa chàng và nàng là cả một thế giới đầy những khác biệt nhưng cổ tích vẫn cho họ lấy nhau. Thế mới có chuyện Sọ Dừa cưới cô út xinh đẹp, Thạch Sanh lấy công chúa, cô Tấm trở thành hoàng hậu. Đây là một mô típ quen thuộc của truyện cổ tích. Đằng sau những câu chuyện kể về những số phận khác nhau, chắc chắn phải có một lý do nào đó để tất cả đều đi đến một kết thúc có hậu.  

 NGÀY XƯA, HOÀNG TỬ PHẢI CƯỚI LỌ LEM.

Ai cũng đã từng trải qua một tuổi thơ êm đềm với những câu truyện cổ tích, một thế giới tưởng tượng kỳ ảo vô cùng ly kỳ, hấp dẫn.

Cổ tích xuất hiện sau thần thoại và truyền thuyết, khi xã hội loài người đã phân chia giai cấp. Do vậy, truyện thay mặt nhân dân thực thi công lý trừng trị kẻ ác và mang hạnh phúc đến cho những người lương thiện. ‘Tấm Cám” là một trong những truyện kể quen thuộc trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Trong đó, nhân vật chính là cô Tấm xinh đẹp, nết na, hiếu thảo. Nàng bị mẹ con bà dì ghẻ độc ác bất nhân đày đọa rồi lập mưu giết chết nhiều lần, khiến nàng phải hóa kiếp thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Sau cùng nàng trở lại kiếp người, xinh đẹp hơn xưa, gặp lại nhà vua và sống hạnh phúc trọn đời. Chỉ có trong cổ tích, những người nghèo khổ bất hạnh mới được sống hạnh phúc và ngược lại, những kẻ độc ác xấu xa chuyên hãm hại người sẽ bị trừng trị đích đáng.

Tư tưởng lớn gặp nhau, ở phương Tây cũng có một truyện cổ tích tương tự mang tên “Cô bé Lọ Lem”. Truyện kể về nàng Cinderella xinh đẹp mồ côi cha mẹ, sống chung với bà mẹ kế độc ác và hai cô em gái cùng cha khác mẹ. Đúng là:

Mấy đời bánh đúc có xương,

Mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng.

(Ca dao)

Cũng giống như cô Tấm, Cinderella luôn bị mẹ con họ hành hạ, mắng chửi và đối xử bất công. Cho dù suốt ngày có làm lụng quần quật, Cinderella vẫn không sao làm vừa ý họ. Cho nên ở chung nhà mà nàng với mẹ con họ có cuộc sống khác nhau một trời một vực. Nàng chỉ được ăn uống đạm bạc, mặc váy áo cũ nát, giường ngủ là cái ổ rơm tồi tàn. Ngay cái tên Lọ Lem cũng cho thấy vẻ lam lũ đáng thương và số phận hẩm hiu tội nghiệp. Những lúc cô đơn và tủi thân nhất, nàng chẳng có ai để an ủi, trò chuyện ngoài những con vật bé nhỏ hiền lành. Nhưng dù kham khổ thiếu thốn, nàng lại được trời ban cho một sắc đẹp tự nhiên khác xa hai cô em đanh ác. Một ngày kia, tin hoàng tử kén vợ lan ra khắp các nẻo đường. Trong vương quốc của ngài, tất cả các cô gái từ phố thị đến thôn quê đều được mời đến dự lễ hội ở hoàng cung và có cơ hội được trở thành hoàng hậu. Trong khi hai cô em rối rít chuẩn bị những bộ cánh đẹp nhất hy vọng lọt vào mắt xanh của hoàng tử thì nàng Cindderella đáng thương vẫn suốt ngày bù đầu trong gian bếp tối tăm chật chội. Khổ thân cho Lọ Lem! Nàng không được ra khỏi nhà và cũng chẳng có nổi một chiếc váy lành lặn để đi dự lễ hội. Xót thương thân phận côi cút bơ vơ, bà tiên nhân ái đã dùng phép màu để thay đổi số phận của nàng. Thế là cây đũa thần biến quả bí đỏ thành cỗ xe ngựa huy hoàng, hai chú thằn lằn thành hai gã đánh xe oai vệ, còn Cinderella thì trong bộ váy áo rực rỡ, trông nàng xinh đẹp chẳng khác gì công chúa. Đêm hôm đó tại hoàng cung, khi mọi người còn đang say sưa ngây ngất trong vũ hội tưng bừng thì Cinderella bất ngờ xuất hiện. Vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng và thánh thiện của nàng khiến tất cả mọi người sững sờ ngạc nhiên. Chưa bao giờ họ trông thấy một nàng công chúa rạng rỡ và đáng yêu hơn thế! Ngay cả mẹ con bà dì ghẻ cũng không hề nhận ra nàng công chúa bí ẩn kia chính là Lọ Lem.

Ngỡ ngàng trước vẻ đáng yêu và không thể rời mắt khỏi Cinderella, hoàng tử tiến đến bên nàng và rồi tay trong tay, họ say sưa khiêu vũ trong những giai điệu tuyệt vời mà chẳng hề để tâm đến những ánh mắt đầy ngưỡng mộ của mọi người. Đến nửa đêm, khi chuông đồng hồ gõ mười hai tiếng, nàng công chúa bé bỏng của chúng ta đã “chạy mất giày” trong nỗi hoảng sợ tột cùng vì phép màu đã bắt đầu hết hiệu nghiệm. Nàng biến mất thật nhanh để lại cho đức vua, các quan cận thần, các công nương và nhất là chàng hoàng tử những thắc mắc rối bời không lời giải đáp. Nàng công chúa bí ẩn đó là ai, ở vương quốc nào, vì sao nàng đến đây, điều gì khiến nàng vội vã và hoảng hốt đến độ đánh rơi một chiếc giày mà không quay lại nhặt? Nàng xuất hiện và biến mất như một giấc mơ thật đẹp khiến mọi người bàng hoàng ngẩn ngơ.

Phép màu biến mất, Lọ Lem trở về với thân phận một cô bé nghèo khổ. Nhưng từ nay, “trái tim không ngủ yên” của nàng bắt đầu mơ tưởng đến bóng dáng chàng hoàng tử điển trai lịch lãm có trái tim nhân hậu và giọng nói ấm áp. Nếu như đây không phải là truyện cổ tích thì có lẽ ngày qua ngày, Cinderella vẫn tiếp tục sống nhẫn nhịn trong sự đày đọa của bà mẹ kế. Thời gian qua đi, sẽ đến lúc nàng đi lấy chồng. Đó hẳn là một chàng trai hiền lành chất phác, cần cù tốt bụng và yêu thương Lọ Lem thật lòng. Rồi những đứa con khỏe mạnh, kháu khỉnh và tròn trĩnh như những củ khoai sẽ lần lượt ra đời. Cuộc sống của nàng sẽ cứ thế mà êm đềm trôi mãi trong muôn ngàn bổn phận. Rốt cuộc thì Lọ Lem vẫn chỉ là Lọ Lem và cuộc gặp gỡ chàng hoàng tử trong buổi dạ tiệc mãi mãi chỉ là một giấc mơ đẹp mà thôi.

Nhưng không!

Trăm lần không ngàn lần không!

Sứ mệnh cao cả của văn chương là chuyên chở đạo lý (văn dĩ tải đạo) nên  cái kết cục ấy hoàn toàn vô nghĩa, không chút nhân văn và chẳng hướng chúng ta đến gần với Chân Thiện Mỹ. Lọ Lem phải lấy hoàng tử và sống hạnh phúc suốt đời, còn những kẻ độc ác xấu xa như mẹ con bà mẹ kế phải trả giá cho sự độc ác của họ. Đó mới là một kết cục lý tưởng làm hài lòng mọi người. Cho nên, để hoàn tất sứ mệnh này, truyện đã kết thúc bằng một đám cưới tưng bừng khiến ai nấy đều vui sướng thở phào nhẹ nhõm và không thể hài lòng hơn. Có thế chứ! Câu chuyện tình yêu kết thúc có hậu của họ hoàn toàn xứng đáng để mọi người ngưỡng mộ. Từ đó, nó được kể đi kể lại qua nhiều thế hệ và trở thành một kiểu tình yêu lãng mạn và mẫu mực nhất trong nhiều thời đại. Tuy nhiên, dù chúng ta có hài lòng đến đâu thì đó vẫn chỉ là cổ tích, một thế giới tưởng tượng đẹp lung linh, có bà tiên, ông Bụt luôn xuất hiện đúng lúc để đem lại hạnh phúc cho những người hiền lương và trừng trị kẻ ác, điều mà trong đời thật không phải lúc nào con người cũng đạt được.

NHƯNG VÌ SAO CHÀNG CHỈ CƯỚI LỌ LEM CHỨ KHÔNG LÀ AI KHÁC?

Thoát ra khỏi thế giới của cổ tích để trở về với đời thật, chúng ta thử lý giải vì sao hoàng tử chỉ cưới Lọ Lem chứ không kết hôn với bất kỳ cô gái nào khác cho dù chung quanh chàng có hàng trăm ứng viên sáng giá thuộc tầng lớp quý tộc?

Vì nàng xinh đẹp ư? Không hẳn đâu. Tất cả các cô gái chung quanh chàng đều xinh đẹp, mỗi người mỗi vẻ. Một người thông minh như hoàng tử sẽ không lấy một cô gái chỉ vì mỗi một lý do là cô ấy xinh đẹp.

Hay vì Lọ Lem ngoan hiền, hiếu thảo, nết na, nhân hậu? Như thế vẫn chưa đủ để hoàng tử bất chấp những chênh lệch về hoàn cảnh xuất thân, địa vị xã hội, trình độ kiến thức và những khác biệt khác để kết hôn với nàng.

Phải có một lý do nào đó đủ để thuyết phục hoàng tử cưới Cinderella làm vợ mặc cho đức vua và các quan cận thần ban đầu có thể không hài lòng. Vả lại, đâu phải ai giàu cũng xấu cả đâu! Không thiếu những cô gái xuất thân từ tầng lớp quý tộc được hấp thụ một nền giáo dục nghiêm ngặt đã không chỉ xinh đẹp mà còn có học thức. Xét về mặt môn đăng hộ đối thì xem ra họ sẽ phù hợp với hoàng tử hơn chứ!

 Hay thần tình yêu Coupidon đã bắn trúng mũi tên vào trái tim chàng ngay từ cái nhìn đầu tiên?  Có thể lắm. Lý do này đủ sức thuyết phục chúng ta tin rằng trên đời này có kiểu tình yêu sét đánh nảy sinh từ phút đầu gặp gỡ khiến người ta yêu hết mình và bất chấp mọi thứ.

Nhưng xét cho cùng, lý do hoàng tử phải cưới cho bằng được Lọ Lem là…

Bạn thử đoán xem!

Có phải hai người đó lấy nhau vì đó là kết cục mà tất cả chúng ta đều muốn không?

Đúng vậy! Thời xưa trong xã hội phong kiến, những người dân nghèo khổ bất hạnh bị bóc lột khổ sở. Vì thế, họ gửi gắm ước mơ công lý thông qua những câu truyện cổ tích. Chỉ trong thế giới tưởng tượng thần kỳ của cổ tích, Lọ Lem mới tìm được hạnh phúc. Vì thế nên “Cô bé Lọ Lem” không chỉ là câu chuyện của một cô gái mồ côi được lấy chàng hoàng tử nhân hậu mà đó chính là ước mơ của tất cả những con người thấp cổ bé miệng trong xã hội về lẽ công bằng. Dù ở bất cứ nơi đâu hay bất cứ thời đại nào, chúng ta tin rằng ở hiền sẽ gặp lành, ác giả gặp ác báo, cái Thiện dù có bị vùi dập thì cuối cùng vẫn chiến thắng cái Ác.

 Nhưng thưa các bạn, đó là chuyện của ngày xưa.

NGÀY NAY HOÀNG TỬ CÓ CÒN MUỐN CƯỚI LỌ LEM?

Trong thời đại ngày nay, giả sử một cô gái có hoàn cảnh xuất thân giống Lọ Lem khoảng bảy tám chục phần trăm thì liệu những chàng trai giỏi giang thành đạt có để mắt tới? Nói cách khác, trong đời thực, liệu bạch mã hoàng tử có sẵn sàng cưới Lọ Lem làm vợ?

Để trả lời câu hỏi này, ta hãy hình dung đó là một cô gái có hoàn cảnh, tính cách giống hệt Lọ Lem trong cổ tích: xinh đẹp, nết na, đảm đang, nhân hậu. Hoàn cảnh của cô cũng thế: bất hạnh, mồ côi cha mẹ, không người thân thích, sống lệ thuộc vào kẻ khác và bị đày đọa, suốt ngày quần quật trong xó bếp. Cô hầu như không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, vì thế nên việc cô được học hành đến nơi đến chốn và có kiến thức sâu rộng là điều không thể. (Cần lưu ý, khi kể về Lọ Lem, cổ tích không đề cập chi tiết này vì nó không phục vụ cho chủ đề truyện. Hơn nữa, còn làm cho hình ảnh của nhân vật chính diện trở nên kém cỏi, điều mà chúng ta không ai muốn). Trong thực tế, đây là một khiếm khuyết có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của Lọ Lem sau này. Còn hoàng tử thời hiện đại ư? Chắc chắn đó là chàng trai sinh trưởng trong một gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu, được ăn học tử tế và chưa bao giờ biết đến cảnh nghèo khổ thiếu thốn.

Thử đặt hai người đó cạnh nhau, chúng ta sẽ có ngay câu trả lời rằng, thật đáng tiếc khi họ sinh ra không phải để dành cho nhau! Đó là một thực tế đáng thất vọng. Nhưng mọi chuyện đều có lý do của nó.

Trong khi thế giới của cô gái – tạm gọi là Lọ Lem thời @ – chỉ quanh quẩn trong không gian chật hẹp nhỏ bé của ngôi nhà, gian bếp với những mối bận tâm thường nhật là những công việc vặt vãnh hằng ngày, thì thế giới của chàng trai kia – một thiếu gia – là cả một bầu trời mơ ước. Xuất thân từ tầng lớp thượng lưu, mọi thứ với chàng dường như quá dễ dàng, kể cả một tương lai huy hoàng với những người cùng đẳng cấp. Dù muốn hay không, chắc chắn cả đời chàng chẳng có chút nhân duyên nào để gặp gỡ cô gái. Nếu may mắn được gặp nhau thì cũng chỉ là “vô duyên đối diện bất tương phùng”. Rõ ràng, họ như hai con người đến từ hai thế giới khác nhau và chẳng có điểm nào chung để có thể cùng “nắm tay nhau thật chặt, giữ tay nhau thật lâu” cùng nhau đi suốt cuộc đời. Điểm xuất phát của họ, hoàn cảnh xuất thân, địa vị, học thức quá khác biệt dẫn đến thế giới quan, nhân sinh quan khác nhau. Nó hình thành nên hai con người đại diện cho hai tầng lớp, hai giai cấp khác nhau, thậm chí đối lập nhau giữa kẻ giàu người nghèo. Thế nên trong thực tế, hoàng tử khó lòng kết hôn với Lọ Lem. Tất nhiên có một lệ ngoại (chứ không phải “ngoại lệ” như chúng ta thường nói nha các bạn), đó là khi cô ấy thoát khỏi hình ảnh một Lọ Lem đáng thương và tỏa sáng như một nàng công chúa. Trong hoàn cảnh ấy, cô gái có hai lựa chọn. Một là tiếp tục sống yên ổn, an phận trong thế giới của mình. Ở đấy, cô sẽ gặp một người vừa vặn với cô, cùng cách nhìn cách nghĩ như cô. Cô sẽ được hạnh phúc dẫu phải sống trong cảnh bần hàn “một túp lều tranh, hai quả tim vàng”. Hai, nếu đặt mục tiêu cao hơn, cô phải nỗ lực rất nhiều và thoát khỏi thân phận Lọ Lem để xứng đôi với hoàng tử của đời mình. Về phía chàng trai, hoàn cảnh thuận lợi khiến chàng có nhiều cơ hội để chọn lựa. Chắc chắn cô gái chàng yêu phải xinh đẹp để chàng hãnh diện khi sánh đôi và có học thức ngang tầm để cùng chàng hoạch định tương lai. Cho dù thế nào, chàng trai cũng sẽ chọn một cô gái gần giống mình nhất. Không như cổ tích có ông Bụt bà tiên, trong đời thực, cả chàng trai lẫn cô gái phải nỗ lực vượt qua thử thách để có được hạnh phúc. Khi đã xác định mục tiêu và có đủ quyết tâm thì chính cô gái sẽ làm nên phép màu thay đổi số phận của mình. Ngược lại, nếu chỉ biết ngồi mơ mộng một ngày kia phép màu mang hoàng tử đến thì cô sẽ chẳng bao giờ có được điều mình muốn. Thậm chí ngay cả một cơ hội để gặp gỡ hoàng tử còn là điều quá viển vông huống chi là chinh phục trái tim chàng. Chẳng có gì ngạc nhiên khi Bill Gates cho rằng chúng ta không có lỗi khi sinh ra trong nghèo khó, nhưng đến khi nhắm mắt xuôi tay mà cái nghèo vẫn đeo đẳng thì rõ ràng lỗi ở ta đã không biết phấn đấu để thoát nghèo. Than thân trách phận, đổ lỗi cho hoàn cảnh chỉ khiến ta luôn thất bại. Bạn có tin rằng thượng đế vẫn luôn dõi mắt theo những gì bạn làm để trả công xứng đáng cho bạn không? Có đấy, hãy cố gắng hết sức mình rồi thượng đế sẽ giúp bạn. Trong tình yêu cũng vậy. Saint Exupery phán rằng yêu nhau không phải là ngồi nhìn nhau mà cùng nhìn về một hướng. Giả sử giữa bạn và anh ấy có sự chênh lệch đáng kể về hoàn cảnh xuất thân, địa vị xã hội thì chắc chắn cả hai sẽ khó hòa hợp do những khác biệt về quan điểm cũng như cách nhìn nhận những giá trị sống. Cho nên, xét một mặt nào đó, quan niệm hôn nhân “môn đăng hộ đối” dựa trên sự tương đồng giữa hai phía không phải là không có cơ sở. Dân gian có câu “nồi nào úp vung nấy”. Không thể lấy cái vung bằng đất úp lên nồi đồng hoặc bày đôi đũa mốc vào mâm son, bởi rõ ràng thiếu sự hài hòa cân xứng. Cũng có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” để chỉ những người tương đồng về hoàn cảnh, tính cách, quan điểm, sở thích thường có khuynh hướng tìm đến nhau. Do vậy, một cuộc hôn nhân bền vững nhất thiết phải đặt nền tảng trên sự tương đồng, yêu thương chân thành và thấu hiểu sâu sắc. Đức Phật dạy chỉ có hiểu mới thương, dân gian nói “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Thực tế cho thấy những cặp đôi có sự chênh lệch đáng kể về hoàn cảnh xuất thân, học thức, địa vị vẫn có thể nảy sinh tình yêu nhưng dứt khoát cả hai phải có sự hòa hợp về tâm hồn. Trong cổ tích, hai người lấy nhau rồi thì hết chuyện. Chẳng ai thắc mắc sau đó hoàng tử sống với Lọ Lem có thật sự hạnh phúc hay không. Nhưng trong đời thường, hôn nhân chỉ mới là trang đầu của một cuốn tiểu thuyết lắm hồi nhiều chương đầy hỷ nộ ái ố. Nếu chỉ có tình yêu mà không có sự thấu hiểu lẫn nhau thì làm sao vượt qua những giông bão của cuộc đời?

 Bạn có tin rằng đã có những câu chuyện tình yêu cổ tích có thật giữa đời thường không?

Bảy năm trước, cả thế giới đã háo hức theo dõi và chúc phúc cho câu chuyện tình yêu đẹp như cổ tích giữa hoàng tử William – con trai thái tử Charles và công nương Diana – với cô bạn học xinh đẹp Catherine Middleton. Đây đúng là câu chuyện hoàng tử cưới một cô gái không thuộc dòng dõi vua chúa, thế nhưng nàng hoàn toàn không phải là Lọ Lem của đời thường bởi nàng vừa xinh đẹp vừa có học thức. Cả hai đã từng là bạn đồng môn ở trường Đại học Saint Andrew và có một khoảng thời gian dài tìm hiểu nhau. Cho dù Catherine Middleton không xuất thân từ dòng dõi quý tộc nhưng cả hai người là một cặp đôi hoàn hảo tâm đầu ý hợp. Đây là một sự kiện trọng đại được hoàng gia Anh náo nức đón mừng, bởi trước đó, những rạn nứt của cuộc hôn nhân giữa công nương Diana và thái tử Charles, tiếp theo là cái chết tức tưởi bất ngờ của Diana trong một tai nạn khủng khiếp đã khiến không khí của Hoàng gia Anh nhuốm màu ảm đạm suốt một thời gian dài. Cho đến nay, công nương Middleton đã hạ sinh hai hoàng tử, một công chúa kháu khỉnh và gia đình họ vẫn ngập tràn hạnh phúc. Bạn thấy đấy, hoàng tử không nhất thiết phải cưới công chúa, nhưng chàng sẽ cưới một cô gái có những phẩm chất gần giống công chúa. Tin tôi đi, đó phải là một người cùng quan điểm và phù hợp với chàng nhất.

 Đừng vội chế giễu một cô gái nếu như cô ấy mơ được lấy hoàng tử. Ít ra, cô ấy đã xác định cho mình một mục tiêu và từng bước nâng mình ngang tầm với mục tiêu đó. Cuộc đời vẫn công bằng bởi chúng ta sẽ luôn nhận được những gì mình xứng đáng được nhận lãnh. Giữa sắc đẹp là cái nhìn thấy đầu tiên và những phẩm chất bên trong phải tiếp xúc lâu mới nhận ra, bạn thử cân nhắc xem cái nào quan trọng hơn. Để gây ấn tượng ban đầu với các chàng trai, dĩ nhiên là các cô phải xinh đẹp, nhưng vẻ đẹp bên trong tâm hồn các cô mới có thể giữ chân họ. Đừng suy nghĩ cực đoan “cái nết đánh chết cái đẹp” hay ngược lại cái đẹp có thể đè bẹp cái nết mà sai lầm. Đẹp mà não ngắn chỉ thu hút các chàng trong cái nhìn đầu tiên rồi sau đó đẩy họ đi luôn vì sự nhạt nhẽo, rỗng tuếch. Ngược lại, có học thức, thông minh nhưng cẩu thả, luộm thuộm cũng chẳng khiến các chàng rung động nổi. Đừng bao giờ cho rằng hình thức không quan trọng. Triết học Mác Lê nin đã nêu mối quan hệ biện chứng giữa hình thức và nội dung, đó là hình thức thể hiện nội dung, nội dung biểu hiện qua hình thức. Biết chọn trang phục làm tôn lên vẻ đẹp và che giấu khuyết điểm cho thấy bạn là một cô gái thông minh, biết yêu quý bản thân và tôn trọng người khác.

Hãy cho mình đẹp nhất có thể, vì điều đó rất có ý nghĩa đối với bản thân bạn. Bạn xứng đáng được xinh đẹp theo cách riêng của mình như ý bạn muốn. Trang phục của bạn sẽ nói với cả thế giới này bạn là ai. Hãy theo đuổi một phong cách ăn mặc thể hiện đúng con người của mình. Nền nã, tinh tế, cá tính, sang trọng, trẻ trung, đơn giản hay thậm chí nổi loạn. Cũng nên gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi mọi cuộc tiếp xúc đều bắt đầu bằng mắt. Đẹp cũng là một giá trị. Muốn theo đuổi cái đẹp phải có sự bền bỉ và cố gắng không ngừng. Chẳng hạn như để có một cơ thể săn chắc cần tập luyện kiên trì, gian khổ. Nhưng trên hết, vẻ đẹp tâm hồn mới làm nên giá trị thật sự của mỗi người. Một cô gái vừa xinh đẹp vừa có học thức, khiêm tốn nhưng tự tin, năng động, lạc quan và nhân hậu luôn là tâm điểm của các chàng trai Lúc đó, bạn sẽ tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực và trở nên quyến rũ như một nàng công chúa.

 Nhưng này các cô gái, bạn cũng chẳng cần lo lắng đâu! Khi bạn đủ xinh đẹp và giỏi giang, các chàng trai sẽ tự động tìm đến bạn. Nhưng nếu bạn không có gì nổi bật thì vẫn có một ai đó yêu chân thành cả những khiếm khuyết đó của bạn. Bởi tình yêu có khi đến bất chợt những lúc không ngờ và nó có lý lẽ riêng mà lý trí không thể cắt nghĩa được. Với lại, bạn cũng đâu nhất thiết phải cưới hoàng tử. Chỉ cần một người phù hợp với bạn nhất thì đó sẽ là hoàng tử của riêng bạn rồi, đúng không? Cũng như trong lòng Thị Nở, Chí Phèo đích thị là soái ca. Hãy là một cô gái có đẳng cấp: xinh đẹp, cá tính, học thức, mạnh mẽ v.v… những gì xứng đáng sẽ thuộc về bạn. Chính bạn mới là người có đủ thẩm quyền để viết nên câu chuyện của đời mình và cho nó một kết thúc đẹp như ý bạn muốn. Bạn cũng không cần phải quá băn khoăn mình có là Lọ Lem hay không. Chỉ cần bạn là chính mình, một cá thể duy nhất và không là bản sao của ai hết. Thế là đủ. Hãy yêu quý bản thân và dành cho mình những gì tốt đẹp nhất, trong đó có việc lựa chọn một ai đó đi cùng bạn suốt cuộc đời.

Điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại chính là thái độ của chính họ. Chưa bao giờ là muộn để chúng ta bắt đầu một cuộc hành trình. Chắc chắn ngoài kia, một nửa của bạn cũng đang loay hoay đi tìm bạn đấy. Nào, giờ thì hãy mỉm cười và đi gặp nửa kia của mình, bạn nhé!