Bạn có biết nguyên nhân tại sao mình “Ế”

Không hiếm các cô nàng “đang thì” thất vọng về bản thân khi càng hẹn hò, càng buồn chán vì lúc nào cũng “ra về tay trắng”. Đó có lẽ là vì họ chưa tự hiểu ra bản thân đang thiếu những kỹ năng hẹn hò được “các chuyên gia khuyên dùng”.

Không thể hiện là chính mình trong các cuộc hẹn hò

Nếu bạn là một người hướng nội- những người thích lướt mạng internet vào cuối tuần hơn là đến quán bar, hãy bày tỏ điều đó trong hồ sơ hẹn hò của mình. Aaron Anderson, một nhà trị liệu tâm lý cho các cặp đôi ở Denver, Colorado khuyên: “Hãy luôn sống đúng với tính cách của bản thân mình trong khi tìm kiếm một đối tác; đừng biến mình thành một người khác với bản tính vốn có.

“Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ tìm thấy những đối tượng thực sự nghiêm túc với chuyện tình cảm, thực sự hứng thú với bạn. Nếu bạn vẫn chưa biết được cá tính đích thực của mình, vậy hãy tự hỏi, tại sao bạn đang cố gắng để phù hợp với một đám đông nhất định nào đó? Tại sao bạn cố gắng thu hút một loại đối tác nhất định? Khi bạn tìm được câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn cũng đang khám phá bản thân và thu hút những đối tượng dành cho bạn”.

Tưởng tượng, phán đoán về một đối tượng giả định, trong khi chưa một lần hẹn hò

Nếu bạn có hứng thú với những người có cá tính mãnh liệt hoặc có tâm hồn lãng mạn bay bổng, hãy lên lịch hẹn hò với họ càng sớm càng tốt. Tại sao? Bạn sẽ không bị lãng phí những khoảng thời gian nhàn rỗi cho những tưởng tượng của mình dựa trên kiến thức hạn chế về họ. Cứ thử tưởng tượng mà xem, bạn chỉ nhìn thấy đối tác trong một lần dạo chơi công viên, bạn đã vội nghĩ đến hình ảnh: Anh ấy sẽ tập đi câu cá vào sáng sớm và chạy một vòng quanh công viên vào buổi chiều , giống như 75% những người đàn ông trong khu của bạn? Bố bạn chắc chắn sẽ yêu anh ấy. Trong khi biết đâu đấy, đó chỉ là lần hiếm hoi anh ta xuất hiện và bị (hay được) bạn bắt gặp.

Scott Gornto, một nhà trị liệu tâm lý và là tác giả của cuốn sách “The Stories We Tell Ourselves” cho biết: Việc bạn mải đắm chìm trong suy đoán riêng của mình có thể khiến bạn đau lòng khi nhận ra con người thực sự của họ “Đừng rơi vào tình yêu với những tưởng tượng có trong đầu về người đó. Việc tìm kiếm đối tác thích hợp đòi hỏi phải có mục tiêu cụ thể, cũng như đầu tư thời gian để tìm hiểu đối tác kĩ càng, chứ không phải một hình ảnh mà bạn luôn tự vẽ ra trong tâm trí mình trong khi không hề có một cuộc gặp nào với họ”.

Luôn tự ti về bản thân mình, ngay từ đầu bạn đã không có niềm tin sẽ gặp gỡ và có mối quan hệ với một đối tác tốt

Xây dựng tâm lý tích cực là rất quan trọng khi bạn đang hẹn hò. Nếu bạn cứ tự hỏi đối tác của mình có để ý đến điều kiện gia đình, vị trí công việc, mức lương của bạn hay không và lo sợ về điều này thì hãy dừng lại ngay ý định hẹn hò với người đó. Hãy bắt đầu hẹn hò khi bạn thực sự sẵn sàng, tự tin là chính bản thân mình, hãy hẹn hò với đối tác mà bạn nghĩ là bạn sẽ được tôn trọng, yêu thích vì tính cách và con người của bạn hơn là công việc và gia đình.

“Nếu cứ liên tục khiến bản thân mình bất an vì những lăn tăn không đáng như là “Không ai sẽ thích tôi “hoặc” Tôi không đủ đẹp” nghĩa là bạn đang tự đặt mình vào vị thế của người thất bại”. “Phong thái tự tin sẽ tạo ra sự hấp dẫn. Phát triển một cảm giác mạnh mẽ về bản thân và thách thức những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí của bạn và thay thế những suy nghĩ đó bằng sự tích cực là rất quan trọng”.

Mải miết tìm kiếm đối tác hoàn hảo

Jennifer Behnke, một nhà trị liệu ở Nam Florida cho biết: Bạn xứng đáng hẹn hò với người có tiêu chuẩn cao, nhưng không phải là người luôn khiến cho bạn phải “ngước nhìn lên” hoặc người khiến cho bạn cảm thấy tự ti vì bạn thua kém, trong khi bỏ qua những đối tượng nhìn bề ngoài có vẻ như không xứng đáng với bạn. Hãy mở lòng đối với tất cả mọi người, cho những người yêu mến bạn cơ hội để họ thể hiện bản thân, biết đâu đó mới là những đối tượng hoàn hảo dành cho bạn.

“Những người đang mải miết tìm kiếm đối tác hoàn hảo nghĩa là vô tình định vị bản thân vào một giai đoạn dài vô tận của sự cô đơn, đi kèm là sự thất vọng liên tiếp. “Không ai là hoàn hảo. Không có mối quan hệ nào là hoàn hảo. Bạn phải sẵn lòng cân bằng những kỳ vọng trong khi cũng chấp nhận đối tác của bạn với những khiếm khuyết.”

Thiếu kĩ năng giải quyết vấn đề trong việc hẹn hò

Nếu bạn liên tiếp rơi vào cùng một kịch bản mối quan hệ thất bại quá khứ- cảm thấy bất an nếu đối tác không nhắn tin cho bạn liên tục, hoặc bạn vẫn mắc kẹt trong mối quan hệ với đối tác hẹn hò cũ. Nghĩa là thực sự bạn cần trang bị nhiều hơn về kĩ năng hẹn hò.

“Không ai thích nghe điều này, nhưng hãy đối mặt với nó, việc hẹn hò thực sự cần đến học hỏi kĩ năng. Hãy nhìn lại bản thân mình. Tìm một người có kinh nghiệm hẹn hò hoặc một nhân viên tư vấn trong lĩnh vực này và bạn sẽ tìm thấy chính mình, có được một mối quan hệ như bạn mong muốn”.

Bị chai lì về mặt cảm xúc

Behnke đánh giá: “Nếu bạn không rút ra được những bài học có ý nghĩa từ những mối quan hệ, những người thu hút bạn trong quá khứ, bạn sẽ tiếp tục có những trải nghiệm tương tự”. “Ví dụ, bạn có thể quen thuộc với những tổn thương nhận được từ việc lựa chọn những đối tác ở khoảng cách địa lí xa xôi, tính cách tồi tệ nhưng bạn vẫn không tránh khỏi tiếp tục tìm kiếm những người tương tự, như một thói quen ăn sâu vào tiềm thức.”

Hãy ý thức rõ ràng về những người bạn cảm thấy bị thu hút. Nếu họ có những khuyết điểm, tật xấu không chấp nhận được, đừng tự huyễn hoặc bản thân rằng bạn có thể “sửa” hoặc thay đổi họ.

Behnke chia sẻ: Bạn bắt đầu một mối quan hệ với suy nghĩ, đối tác là “một con chim yếu ớt, đang bị thương” và cần một ai đó đến cứu vớt và người đó chính là bạn thì suy nghĩ đó hẳn là không thực tế. Nó không chỉ khiến cho đối tác của bạn cảm nhận rằng họ không đủ tốt mà còn đặt hai người trong một mối quan hệ “người lớn sửa chữa cho trẻ em” nhiều hơn là hẹn hò trong một mối quan hệ bình đẳng.

Tìm kiếm người mình cần chứ không chỉ là người mong muốn

Hãy tự hỏi tại sao bạn ở trong một mối quan hệ. Mong muốn của bạn không nên đến từ những tưởng tượng và yêu cầu quá đáng; không ai có thể khiến bạn cảm nhận được sự hoàn hảo hoặc đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn. Bạn nên tìm kiếm một đối tác thú vị, bình đẳng, không phải là người thỏa mãn cảm xúc, giúp bạn lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống.

Nhà trị liệu Anderson nói: “Khi bạn tìm kiếm người mà nhu cầu “muốn” thay vì “cần”,  bạn có thể đang nuôi dưỡng thói ích kỉ lớn dần lên trong mình. “Phải xác định, đối tượng bạn đang tìm kiếm là để cùng với bạn xây dựng và đồng hành trong một hành trình lâu dài và họ sẽ bù đắp những khuyết thiếu của bạn theo những cách hết sức thú vị và không thể tưởng tượng nổi.” “Hãy tập trung vào việc chăm sóc bản thân và tự động viên mình thoải mái bằng niềm tin rằng một mối quan hệ tốt là một lối tắt cho hạnh phúc hoặc có cảm giác lấp đầy cuộc sống của bạn”.

“Với sự thay đổi nhỏ về tinh thần này, có thể bạn sẽ tìm được câu trả lời mình là ai, mình thực sự muốn gì giữa vô số người hấp dẫn xung quanh bạn, và hy vọng bạn sẽ tìm được một ai đó- người sẽ có một mối quan hệ gắn bó với bạn trong những năm tới. Đó rất có thể là bí quyết để “ế” không còn là một xu thế nữa!