Tại sao người giàu lại làm việc không ngừng nghỉ bất chấp tuổi tác

Những người giàu có luôn làm việc không ngừng nghỉ bất chấp tuổi tác nhưng điều quan trọng là họ vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc với cuộc sống.

Nhiều người nghĩ rằng, các triệu phú và tỷ phú là những người giàu có, họ đã thành công trong sự nghiệp, kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Chính vì thế, đến tuổi nghỉ hưu, họ thường dành thời gian cho việc thư giãn với những thú vui xa xỉ để tận hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây nhất của hãng tư vấn Merrill Lynch và Age Wave lại cho ra kết quả ngược lại.

Theo đó, có tới 1/3 số triệu phú có tài sản từ 1 triệu USD – 5 triệu USD vẫn đang làm việc dù đã đến tuổi nghỉ hưu. Trong khi đó, chỉ có 15% số người còn lại trong độ tuổi nghỉ hưu có thu nhập ít hơn 250.000 USD hiện đang làm việc.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao khi đã kiếm đủ, thậm chí dư thừa tiền bạc và trở nên giàu có, những triệu phú kể trên vẫn tiếp tục làm việc?

Lý do đầu tiên là bởi họ yêu thích làm việc

Hầu hết những người đang trong tuổi nghỉ hưu và giàu có khi được hỏi đều đưa ra cùng một câu trả lời là bởi vì họ yêu thích làm việc.

Đa phần số người trong độ tuổi nghỉ hưu ngày nay chọn cho mình những hình thức giải trí hay thư giãn trên bãi biển để tận dụng cuộc sống. Tuy nhiên, theo ý kiến của những người giàu có, các hoạt động này chỉ đơn thuần đáp ứng và làm thỏa mãn nhu cầu về tinh thần và không có ích cho bộ não.

Về cơ bản, dù ở độ tuổi nào, tất cả những người giàu có đều muốn được tiếp tục “chiến đấu”, theo đúng nghĩa ngay cả khi họ đã là người chiến thắng và rất thành công.

Một triệu phú giấu tên khi được hỏi cho biết: “Lý do mà tôi vẫn còn tiếp tục làm việc ở độ tuổi này là bởi tôi muốn bộ óc được tiếp tục hoạt động, làm việc và chiến đấu”.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, đây là lý do phổ biến nhất cho câu hỏi vì sao triệu phú vẫn còn làm việc dù đã đến tuổi nghỉ hưu. Thậm chí, lý do này chiếm tỷ lệ áp đảo, cao gấp 6 lần so với lý do “làm việc vì muốn kiếm tiền”.

Lý do thứ hai được đưa ra là: “Làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu khiến tôi cảm thấy mình trẻ trung hơn, sống có ích và tinh thần vững vàng”.

Lý do thứ ba là vì những người này cảm thấy tự do khi được làm việc và phục vụ “đứa con tinh thần” của chính mình.

Đa phần những người được hỏi đều là người tự doanh, họ lãnh đạo công ty do chính mình sáng lập. Chính vì thế, họ được tự do áp đặt giờ làm việc, trả lương và tạo văn phòng cho mình. Và như vậy, họ có xu hướng thích thú hơn với công việc rất nhiều lần.

Lý do thứ tư là muốn tạo lập sự nghiệp mới

Ngoài ra, định nghĩa về “làm việc” của những triệu phú giàu có cũng khác nhiều so với người thường. Một nửa số người được hỏi nói họ thường dành cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn khi chớm bước vào tuổi nghỉ hưu. Mục đích của việc này là để thư giãn, lấy lại tinh thần và tìm ra những ý tưởng mới cho sự nghiệp.

Thậm chí có người không ngần ngại tạo ra cho mình sự nghiệp mới, có ý nghĩa, năng động và hạnh phúc hơn. Ví dụ như một nhà kinh doanh bất động sản có thể trở thành người môi giới mua nhà, CEO thành nhà diễn thuyết hay nhà từ thiện.

Như vậy, những người giàu có luôn làm việc không ngừng nghỉ bất chấp tuổi tác nhưng điều quan trọng là họ vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc với cuộc sống.